Nhót xanh trộn chẩm chéo chua chua cay cay, chỉ nghe thôi đã ứa nước miếng rồi

Thời điểm này miền Bắc đang vào mùa nhót xanh, trên các con phố đông đúc ở Hà Nội, thỉnh thoảng lại gặp vài gánh hàng đầy nhót xanh – chua chua, chát chát nhưng được nhiều chị em ưa thích.

Mùa nhót xanh chỉ rộ lên vài bữa, với vị chua lạ miệng có thể làm món nhót xanh chấm chẩm chéo hoặc chấm muối ớt cay nồng nên các chị em có thể nhâm nhi mãi mà không biết chán. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia khuyến cáo, dù thích đến mấy cũng nên lưu ý một số điểm sau để không làm hại dạ dày.

Theo bác sĩ dinh dưỡng Nguyễn Thị Hoài Dung, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, quả nhót mọng nước chứa một số chất chống oxy hóa, nhiều vitamin C, acid hữu cơ, sắt, canxi… tốt cho sức khỏe. Phụ nữ có thai cũng có thể ăn được.

Nhưng quả nhót có vị chua, chát nên giống như nhiều loại quả chua khác, ăn nhiều sẽ làm hại dạ dày. Vì thế, những người bị đau dạ dày, đại tràng, viêm loét hành tá tràng không nên ăn nhót xanh.

Ngoài ra, do tính chua, chát có thể làm tăng tính axit dạ dày, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa như đau bụng, đầy hơi nên những người có hệ tiêu hóa kém, mắc hội chứng ruột kích thích cũng cần tránh ăn nhót.

Khi ăn nhót, nên chà hết những hạt phấn bám bên ngoài vỏ. Những hạt phấn này vốn dĩ không gây độc hại cho cơ thể những lại dễ gây ngứa họng, viêm họng.

Bác sĩ Dung cũng lưu ý thêm, nên ăn lót dạ trước khi ăn nhót để tránh đồ ăn chua sẽ làm viêm loét dạ dày. Ngoài cách ăn nhót trực tiếp, chị em có thể sử dụng nhót để chế biến thành món ăn thơm ngon khác, vừa giúp kiềm chế được tính chua của nhót mà vẫn đảm bảo hương vị, dinh dưỡng như nấu canh chua, nấu thịt băm, kho cá…

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi