đau dạ dày
Nếu bị đau dạ dày, bạn cần tránh 10 thói quen ăn uống cực tai hại sau

Đau dạ dày là triệu chứng của khá nhiều bệnh liên quan đến dạ dày như loét dạ dày, tá tràng, rối loạn thần kinh chi phối dạ dày, sa dạ dày…

Bệnh đau dạ dày thường dẫn đến các cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị, đau bụng lâm râm cả ngày, ăn no cũng đau mà đói cũng đau, rất khó chịu. Ngoài ra, người bệnh thường kèm theo triệu chứng chảy nước bọt, hay buồn nôn, nôn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của như mọi sinh hoạt hàng ngày.

Nếu đang mắc bệnh đau dạ dày mãn tính, bạn cần bỏ ngay những thói quen ăn uống có hại sau nhằm hạn chế các cơn đau, giảm biến chứng của bệnh.

1. Ăn quá nhanh

Khi ăn nhanh, nhai không kỹ, nuốt vội dẫn đến tình trạng thức ăn chưa được nghiền nhỏ sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Đồng thời kéo dài thời gian thức ăn lưu trữ trong dạ dày khiến niêm mạc dạ dày dễ bị tổn thương.

Ngoài ra, khi thức ăn được nạp vào quá nhanh, não bộ chưa kịp nhận tín hiệu từ dạ dày và kết quả là dạ dày không kịp tiết dịch vị, co bóp để tiêu hóa thức ăn. Lâu ngày dạ dày sẽ bị tổn thương nghiêm trọng.

đau dạ dày
Ăn quá nhanh sẽ khiến dạ dày không kịp tiết dịch vị, co bóp để tiêu hóa thức ăn
2. Ăn tối quá no

Theo thống kê cho thấy, đến hơn 70% dân số thường dùng bữa sáng qua loa và ăn dồn vào bữa tối. Nguyên do là bữa sáng phải đi làm sớm, không có thời gian chăm chút cho bữa ăn. Bữa trưa cũng dùng qua loa vì bận công việc. Buổi tối thường có thời gian đi chợ nấu nướng hơn và đây cũng là thời gian sum họp của cả gia đình sau một ngày lao động vất vả. Nên bữa tối thường ăn ngon, nhiều chất và no hơn bình thường.

Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây tăng cân mà còn khiến dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, từ đó gây bệnh dạ dày. Ngoài ra, lượng thức quá lớn chưa được tiêu hóa hết đến khi đi ngủ cũng gây áp lực làm việc cho dạ dày, gây nên hiện tượng trướng bụng, khó tiêu. Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng vì thế mà cũng khó tránh khỏi.

đau dạ dày
Ăn tối quá no không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ, gây tăng cân mà còn khiến dạ dày bài tiết quá nhiều axit hydrochloric, từ đó gây bệnh dạ dày
3. Dùng các chất kích thích

Những thực phẩm có tính kích thích như rượu, bia, cà phê, ca cao, nước trà đặc, tiêu, ớt, cà ri, gừng, thực phẩm nướng, món ăn chiên xào dầu mỡ, thịt quay, thịt tái… đều khiến dạ dày tiết nhiều axit, gây tổn thương lên niêm mạc dạ dày và làm hỏng chức năng tiêu hóa.

4. Ăn những món cay

Qua khảo sát trên 200 người khỏe mạnh tham gia nội soi dạ dày đã cho thấy, những người có thói quen ăn cay có tỷ lệ bị viêm dạ dày cao hơn đáng kể so với những người không ăn cay. Vì vậy những người bị viêm dạ dày mãn tính tốt nhất là không nên ăn cay.

đau dạ dày
Những món cay sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng
5. Ăn thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng

Những thực phẩm quá lạnh hoặc quá nóng khi vào dạ dày sẽ làm thay đổi đáng kể nhiệt độ trong dạ dày. Các mao mạch trong thành dạ dày sẽ bị co giãn quá mức, từ đó ảnh hưởng không nhỏ tới khả năng tiếp nhận thức ăn cũng như co bóp tiêu hóa thức ăn.

Nhiệt độ thực phẩm tốt nhất cho dạ dày là từ 25-30 độ C. Ngoài ra, những món ăn mang tính lạnh hoặc nóng cũng cần dùng những thực phẩm đi kèm để khắc chế bớt, tránh ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Ví dụ các món ăn từ ốc, hến, ngao… mang tính lạnh thì nên dùng thêm vài lát gừng, rau thìa là, rau răm… để khắc chế bớt.

đau dạ dày
Những thực quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến mao mạch dạ dày bị co giãn quá mức, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn
6. Uống nước có ga khi ăn

Carbon dioxide trong nước ngọt gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm giảm tiết axit dạ dày, từ đó làm suy yếu chức năng tiêu hóa của dạ dày. Hơn thế, trong nước ngọt còn chứa natri bicarbonate làm trung hòa axit trong dạ dày, khiến enzym protease tiêu hóa bị suy yếu.

Vì thế, những người bị bệnh đau dạ dày cần tránh uống nước ngọt trong bữa ăn để tránh bị đau bụng, đầy hơi, ậm ạch khó tiêu.

7. Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị

Những thực phẩm có tính chua như cam, chanh, mơ, khế, xoài xanh, quả cóc, quả me… khiến dịch vị trong dạ dày bị kích thích tiết ra nhiều hơn, dẫn tới đau, viêm loét dạ dày. Ngoài ra, nếu ăn những loại trái cây giàu vitamin C sau khi ăn hải sản thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng của thức ăn mà còn sinh ra độc tố có hại cho đường tiêu hóa.

đau dạ dày
Những thực phẩm có tính axit cũng khiến dịch vị bị kích thích tiết ra nhiều, dễ gây đau dạ dày
8. Ăn lạc sống

Lạc (đậu phộng) là một thực phẩm bổ dưỡng, giàu chất béo và protein. Nhưng nếu không được nấu chín ở nhiệt độ cao, các enzym trong lạc sẽ không phát huy được tác dụng và gây khó tiêu, đầy bụng. Vì thế những người bị đau dạ dày chỉ được ăn lạc khi đã nấu chín.

9. Vừa ăn vừa làm việc

Thói quen vừa ăn vừa làm việc của nhiều nhân viên văn phòng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới hoạt động của dạ dày bởi lúc này, máu không được dồn xuống dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày tìm đến cũng là điều dễ hiểu.

đau dạ dày
Đây là một thói quen nhiều người thường mắc phải dẫn tới bệnh đau dạ dày
10. Ăn quà vặt

Dạ dày cũng như toàn bộ các cơ quan khác trong cơ thể cần có quy luật làm việc và nghỉ ngơi. Việc ăn vặt thường xuyên sẽ khiến dạ dày phải luôn “tất bật” làm việc để tiêu hóa thức ăn. Từ đó nhanh chóng dẫn tới các bệnh lý về dạ dày.

Trên đây là 10 thói quen thường gặp gây bệnh đau dạ dày, bạn hãy ghi nhớ để phòng bệnh nhé.

Ngoài ra, bạn nên kết hợp tập luyện bài Nạp Xả của Khí công Himalaya hàng ngày. Đây là một bài tập tuyệt vời có tác dụng phòng ngừa đối với các chứng bệnh về dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết: lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống; nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón..

Theo Thu Thủy (Tổng hợp)

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi