viêm cầu thận cấp
Tổ chức khám sàng lọc cho tất cả học sinh ở Hạnh Dịch (Ảnh dantri)

Học sinh bị viêm cầu thận cấp do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A

Ngày 2/3, bác sĩ Trần Nguyên Truyền – Phó phòng nghiệp vụ Y, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thông tin ban đầu về nguyên nhân gây bệnh viêm cầu thận cấp cho nhiều học sinh Trường Tiểu học Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An là do nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A.

Kết quả xét nghiệm mẫu nước lấy tại giếng trường tiểu học này, ở bể chứa bếp ăn và gia đình học sinh, chỉ số kim loại nặng đều trong giới hạn cho phép. Hiện không phát hiện thêm học sinh nào mắc bệnh.

Nguyên nhân các học sinh cùng bị viêm cầu thận cấp

Theo bác sĩ Truyền, các học sinh tiểu học bị viêm cầu thận cấp đều sinh hoạt tập thể cùng nhau. Khi học sinh bị viêm họng, ghẻ lở, viêm nhiễm trên da thì liên cầu khuẩn rất dễ lây lan giữa các học sinh.

Được biết, bệnh viêm cầu thận cấp do liên cầu khuẩn không phải là bệnh lạ mà vẫn thường xuyên xảy ra ở nhiều địa phương, ở nhiều trẻ bị chốc lở, viêm họng.

viêm cầu thận cấp
Các học sinh mắc bệnh có biểu hiện phù mặt (Ảnh Dantri)

Cách điều trị bệnh viêm cầu thận do liên cầu khuẩn

Ngành y tế Nghệ An đã tổ chức uống thuốc dự phòng PenicillinV cho toàn thể giáo viên và học sinh của trường phát hiện ca bệnh. Những người trong gia đình của các bệnh nhân đã được chẩn đoán xác định và những bệnh nhân nghi ngờ cũng được dùng PenicillinV.

Hiện, 98% người dẫn ở xã Hạnh Dịch được uống thuốc dự phòng.

Bác sĩ Nguyễn Văn Định – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Nghệ An khuyến cáo, khi có dấu hiệu bị viêm họng, nhiễm trùng mủ nên đưa người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị kịp thời.

Việc điều trị bệnh bằng thuốc Nam rất nguy hiểm bị bệnh nhẹ có thể diễn tiến thành nặng hơn. Ngoài ra, người dân cũng cần giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.

Như tin đã đưa, từ tháng 11/2016 đến tháng 2/2007, tại xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có 20 học sinh tiểu học, THCS bị viêm cầu thận cấp, suy thận. Trong đó có 2 học sinh là 2 anh em ruột tử vong.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi