thạch cao
Số lượng bột thạch cao bị cơ quan chức năng thu giữ (Ảnh: Dân Trí)

Thạch cao xuất hiện nhiều trong đậu phụ

Sáng 2/3, Phòng Cảnh sát môi trường (CSMT) – công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đã phát hiện, thu giữ 32 kg bột thạch cao không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 2 cơ sở sản xuất, chế biến đậu phụ ở thôn Tây Thành, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền.

Theo đó, một cơ sở này do bà Trần Thị Vinh làm chủ, mỗi ngày sản xuất từ 50 đến 200kg khuôn đậu phụ tiêu thụ tại chợ đầu mối Phú Hậu và TP. Đà Nẵng.

Cơ sở sản xuất khuôn đậu thứ 2 vi phạm do ông Lê Bá Quang làm chủ, mỗi ngày sản xuất từ 30 đến 100kg khuôn đậu tiêu thụ trên địa bàn huyện Quảng Điền.

Ngoài vi phạm sử dụng bột thạch cao trong quá trình sản xuất khuôn đậu, hai cơ sở này còn không có bất cứ một loại giấy tờ nào theo quy định liên quan đến hoạt động sản xuất.

Việc chế biến đậu phụ được thực hiện trong điều kiện vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: nhà vệ sinh nằm trong khu vực chế biến, nhiều côn trùng, nền nhà không đảm bảo.

Thạch cao rất nguy hiểm

Thạch cao là chất có tác dụng đóng rắn nhanh, dễ keo tụ. Khi cho chất này vào nồi nấu đậu, thạch cao sẽ tác động với các chất có trong đậu giúp váng đậu nổi lên nhanh và nhiều hơn.

Khi cho chất này vào nồi nước đậu sẽ giúp người sản xuất đậu tăng được khoảng 40% váng đậu và khoảng 70 – 80% váng kết tủa để làm đậu. Nếu không có thạch cao thì chỉ lấy được khoảng 30 – 40% váng đậu.

Sử dụng thạch cao còn khiến cho váng đậu có kích thước hạt lớn hơn, giúp cho quá trình sản xuất đậu phụ hay tào phớ đóng bánh nhanh và dễ dàng hơn.

thạch cao
Đậu phụ chứa thạch cao gây nhiều mối lo ngại cho sức khỏe người tiêu dùng

Thạch cao là một chất cơ thể không hấp thu, không tan trong nước, chứa nhiều tạp chất, nhiều kim loại nặng như chì, sắt, đồng. Sử dụng thạch cao công nghiệp với liều lượng “tự ý” rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Dùng sản phẩm có chất này lâu dài, những kim loại nặng sẽ bám trên bề mặt thành ruột non làm hạn chế khả năng tiết dịch để tiêu hóa thức ăn. Đồng thời, gây cản trở và làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng. Lâu dần, gan sẽ yếu đi, cơ thể suy yếu vì thiếu chất dinh dưỡng và dễ bị vi khuẩn tấn công.

Cách phân biệt đậu phụ không có thạch cao

Nếu bìa miếng đậu cứng và có màu vàng thì đậu phụ đó chứa thạch cao. Một miếng đậu phụ ngon khi cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem. Ít hoặc không có mùi, được bảo quản trong nước sạch.

thạch cao
Đậu phụ ngon thường có màu trắng, mềm mại, nhẹ tay

Đậu phụ chứa thạch cao, khi ăn, nếu miếng đậu phụ bị bã, không có hương vị của đậu. Đồng thời, miếng đậu phụ sẽ có trọng lượng cao hơn với loại được làm phương pháp truyền thống.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi