tẩy nốt ruồi bằng axit
Những lọ thuốc tẩy nốt ruồi bán tràn lan trên thị trường thực chất là axit

Mù mắt vì tẩy nốt ruồi bằng axit

Đang sống khỏe mạnh, bà Trần Thị Thợ (52 tuổi, ngụ huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) bỗng nhiên mù mắt, mặt biến dạng vì tẩy nốt ruồi bằng axit.

Theo đó, năm 2016, nghe nhiều người nói mụn ruồi mọc dưới mí mắt trái làm mất thẩm mỹ và tiền tài nên quyết tâm phá bỏ.

Nghĩ là làm, bà Thợ tẩy nốt ruồi băng axit. Nhưng một thời gian sau, chỗ chấm axit bị nhiễm trùng sưng tấy rồi lan dần lên mắt trái gây đau nhức. Sau đó mắt bà Thợ mờ dần.

Các bác sĩ cho biết con mắt bà bị nhiễm trùng nặng không thể cứu chữa nên phải loại bỏ để tránh lây lan qua mắt kia.

Hậu quả, bà Thợ bị mù 1 mắt, khuôn mặt bên trái bị biến dạng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên bà Thợ chưa có điều kiện đi chữa trị.

Mặt biến dạng vì tẩy nốt ruồi bằng axit

Trước đó, vào năm 2013, ông Nguyễn Tấn Sĩ (49 tuổi, ở Tây Ninh) cũng vì phá nốt ruồi mà cả gương mặt bị hủy hoại gần hết: toàn bộ phần mũi, hàm trên, gò má và cả hai con mắt không còn. Phần mũi, hàm trên biến thành một hốc sâu hoắm không ngừng rỉ máu.

tẩy nốt ruồi bằng axit
Khuôn mặt của ông Sĩ bị biến dạng sau khi tẩy nốt ruồi

Được biết, từ năm 2002, sau khi ly dị vợ, một số người bạn góp ý là nên phá nốt ruồi ở mũi vì nó không tốt.

Sau một buổi nhậu, ông Sĩ vào một tiệm hớt tóc tẩy nốt ruồi. Người thợ hớt tóc dùng axit chấm xung quanh và lể nốt ruồi của ông.

Những ngày sau đó, vết thương ở chỗ nốt ruồi không lành, ngày càng lở loét. Mãi tới hai năm sau, khi toàn bộ phần da thịt xung quanh vết thương và mũi bị hoại tử, ông Sĩ mới đến bệnh viện thăm khám.

Bác sĩ cho biết vết thương bị hoại tử đang lan nhanh trên gương mặt và chi phí điều trị mất khoảng 40 triệu đồng. Vậy nên, ông Sĩ từ chối điều trị mặc cho vết thương ngày càng lan ra.

Tẩy nốt ruồi bằng axit – cực kỳ nguy hại

Theo PGS.TS Vũ Quang Vinh – khoa phẫu thuật tạo hình Viện Bỏng Quốc gia, các loại thuốc tẩy nốt ruồi được bán tự do trên thị trường hiện nay thật ra là một loại axit.

Thuốc tẩy nốt ruồi khi được bôi vào da sẽ làm bào mòn lớp biểu bì bên ngoài, gây ảo giác trắng da, mịn da. Nhằm triệt phá những nốt ruồi lớn, có chân rất sâu phía trong da, trước khi bôi thuốc người ta thường lấy kim chọc sâu vào nốt ruồi để tạo thành vết hở nhỏ. Điều này sẽ khiến thuốc ngấm sâu vào chân nốt ruồi.

tẩy nốt ruồi bằng axit
Phải hết sức cẩn thận khi quyết định tẩy nốt ruồi trên cơ thể

Dùng axit tẩy nốt ruồi rất nguy hại vì làm vết thương nhiễm trùng và khiến axit tăng thêm cơ hội tàn phá khi tiếp xúc trực tiếp với những lớp da ở phía trong.

BS Vinh cho biết thêm, axit có mức độ tàn phá rất ghê gớm, không giống bỏng nước, bỏng mỡ. Axit sẽ ngày càng ăn sâu vào vùng da thịt phía trong và suốt một thời gian rất dài. Vì vậy khi tẩy nốt ruồi, cần phải hết sức lưu ý. Tốt nhất nên đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn kĩ lưỡng.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi