sản phụ
Gia đình sản phụ cho hay hiện chị Tr. vẫn đang trong tình trạng nguy kịch do chết não.

Sản phụ chết não sau khi rửa âm đạo

Trước đó đã đưa tin, ngày 5/3, sản phụ Trần Thị Thu Tr. (29 tuổi, Quảng Ninh, mang thai 20 tuần) đến Phòng khám 168 Hà Nội khám phụ khoa.

Bác sĩ người Trung Quốc, Trịnh Túc Vinh đã trực tiếp khám cho sản phụ Tr. Vị này xác định chị bị viêm âm đạo, ra nhiều khí hư. Nên chỉ định xét nghiệm, siêu âm, dùng máy rung rửa âm đạo.

sản phụ
Phòng khám 168 Hà Nội – nơi chị Tr. đến khám phụ khoa

Chỉ 3 phút sau khi rửa âm đạo bằng nước muối sinh lý 0,9% và dùng khí rung bằng dung dịch Nacl 0,9 pha gentamycin và dexamethasone. Chị Tr. lên cơn khó thở, co giật và được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu. Hiện bệnh nhân đã chết não, tiên lượng xấu, nguy cơ tử vong cao.

Nói về vấn đề trên, chuyên gia Sản khoa, PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức cho hay, trong suốt quá trình công tác, bà chưa từng thấy ca bệnh nào chết do nhiễm nấm âm đạo.

Phương pháp điều trị nấm âm đạo của phòng khám 168 Hà Nội không hợp lý. Dùng kháng sinh điều trị nấm âm đạo sẽ không tốt, không đúng với chỉ định. Thêm nữa việc dùng khí rung không liên quan gì tới việc điều trị nấm âm đạo.

Thai nhi có cơ hội sống sót

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Thị Hoài Đức, khi người mẹ chết não sẽ ảnh hưởng tới sự nuôi dưỡng và phát triển của thai nhi. Trường hợp này thai nhi đã 22 tuần tuổi, y học hiện đại có thể nuôi dưỡng ngoài cơ thể mẹ.

Cách đây vài năm ở Hungary, một sản phụ 31 tuổi cũng đã chết não do chứng đột quỵ. Khi siêu âm, các bác sỹ thấy bào thai 15 tuần vẫn cử động khỏe mạnh. Họ quyết định duy trì sự sống cho cơ thể người mẹ để nuôi dưỡng thai nhi.

sản phụ
Kết quả siêu âm cho thấy em bé trong cơ thể người mẹ chết não vẫn khỏe mạnh (Ảnh minh họa)

Suốt thời gian đó, thai nhi được chăm sóc đặc biệt. Chuyên gia trị liệu bằng âm nhạc cũng được mời đến để giúp kích thích sự phát triển của đứa bé.

Đồng thời, các bác sĩ phải chống lại chứng nhiễm trùng và liên tục xoay lật cơ thể của người mẹ để tránh hiện tượng thối loét với hy vọng giữ được đứa trẻ trong bào thai càng lâu càng tốt.

Tuy nhiên, đến tuần thứ 27 của thai kỳ, hệ tuần hoàn trong cơ thể người mẹ trở nên bất ổn định, bác sĩ buộc phải can thiệp để bé chào đời sớm.

Đứa bé chào đời chỉ nặng 0,5kg và cần phải có thiết bị hỗ trợ hô hấp. Hai ngày sau ca mổ đẻ thành công, các bác sĩ mới cho tắt thiết bị duy trì sự sống cho cơ thể người mẹ. Sau đó, đứa trẻ đang phát triển tốt và không có dấu hiệu mắc bất kỳ chứng bệnh nào liên quan đến đẻ non.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi