Anh T. bị ngộ độc rượu chứa methanol đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Bạch Mai (Ảnh: Infonet)

7 người nhập viện do ngộ độc rượu chứa methanol

Ngộ độc rượu chứa methanol là một trong những trường hợp vô cùng nguy hiểm. Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên, quyền phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, 7 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai đều trong tình trạng nhiễm toan chuyển hóa rất nặng do ngộ độc rượu chứa methanol.

Đa phần họ đều có các dấu hiệu bị mờ mắt, giảm thị lực hoặc mù, hôn mê, tụt huyết áp. Thậm chí có người đã ngừng tuần hoàn 1 lần. Nồng độ cồn trong máu rất cao. Nhưng không có ethanol mà toàn là cồn công nghiệp methanol. Có những người lên đến hơn 500mg/dL. Nồng độ methanol trong máu cao như vậy rất dễ dẫn đến tử vong.

Theo BS Nguyên, cả 7 bệnh nhân đã có chẩn đoán chính xác là bị ngộ độc rượu chứa methanol. Trong số đó có bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, nhưng vẫn còn bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, để lại di chứng. Thậm chí có người suýt tử vong ở tuyến dưới.

Lý do nhiều người ngộ độc methanol là vì họ không thể phân biệt được đâu là rượu chứa methanol. Thậm chí, nhiều người còn uống cả cồn y tế vì cho rằng cồn y tế an toàn.

Ngày nào cũng có người ngộ độc rượu chứa methanol

Tại phòng cấp cứu, anh Lê Văn T. (48 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội, hiện đang làm việc cho một công ty xây dựng) đang hôn mê do ngộ độc methanol với nồng độ quá cao. Anh T. đã được các bác sỹ lọc máu, thải độc nhưng tình trạng sức khỏe vẫn chưa ổn định.

Vợ anh T. cho hay, chồng mình có tiền sử nghiện rượu. Ngày 25/2, khi về nhà thăm vợ con, sức khỏe anh T. vẫn bình thường. Nhưng tới sáng chủ nhật thì kêu đau đầu, hai mắt mờ. Sau đó, anh T. được đưa vào Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu.

ngộ độc rượu chứa methanol
Một bệnh nhân ngộ độc rượu chứa methanol

Tại đây, các bác sỹ nghi ngờ anh T. có khả năng ngộ độc rượu chứa methanol nên tiến hành cấp cứu lọc máu, thải độc ngay. Đúng như dự đoán, ngày 28/2, khi có kết quả xét nghiệm, bệnh nhân T. được xác định bị ngộ độc rượu chứa methanol. Nồng độ methanol trong máu lên tới 47,6ml/dL. Bình thường, methanol ở nồng độ 20 mg/dL đã phải lọc máu, thải độc rồi.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Đặng Thị Xuân – Trung tâm Chống độc bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hầu như ngày nào, Hà Nội cũng có người ngộ độc rượu chứa methanol vào cấp cứu và tử vong thì rất nhiều. Đa số bệnh nhân ngộ độc rượu đều có tiền sử nghiện rượu, thậm chí có trường hợp ngộ độc rượu còn kèm theo xơ gan nên việc điều trị rất khó khăn.

Trước tình trạng ngộ độc rượu chứa methanol liên tiếp tại nhiều địa phương trong thời gian gần đây, BS Nguyễn Trung Nguyên cho rằng, đã đến lúc cơ quan công quyền phải có những biện pháp cụ thể để giải quyết tình trạng sản xuất, kinh doanh loại rượu gây chết người này.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi