bài thuốc
Bài thuốc của mế Lây đã cứu hàng ngàn người thoát chết
Bài thuốc lạ cứu người mà chỉ cần đeo trước ngực

Nhà mế Lây ở xóm Khời, xã Phú Cường, Tân Lạc, Hòa Bình. Lúc chúng tôi tới, mế Lây không có nhà, cô cháu dâu của mế bảo: “Bà vào rừng hái thuốc từ sáng cơ, chắc cũng sắp về đấy”.

Chiều muộn sương đã giăng kín lối, từ phía chân núi nom có bóng người phụ nữ Mường khoác cái gùi nặng trĩu sau lưng. Bà tiến thẳng về ngôi nhà mà chúng tôi đang ngồi đợi. Mế Lây bước đi thoăn thoắt như thanh niên.

Năm nay mế đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” rồi nhưng hằng ngày mế vẫn vào rừng hái thuốc. Khi mế vào đến nhà, chiếc mũ đội đầu đã phủ một lớp sương mỏng. Vừa hạ chiếc gùi xuống khỏi lưng, mế nở nụ cười tươi rồi bảo: “Đi từ tờ mờ sáng tới giờ mới hái được gùi thuốc này đấy. Rừng ngày càng bị chặt phá nhiều quá nên cả ngày chỉ kiếm được bằng này”.

Phía trong chiếc gùi mà mế mang về có nhiều loại lá cây còn xanh mơn mởn. Mỗi loại lá cây là 1 vị thuốc. Mế Lây nhẹ nhàng lấy từng cây thuốc ra ngoài. Mế làm rất cẩn thận rửa sạch từng lá. Để lá thuốc róc hết nước, mế mới thái nhỏ và trộn đều.

“Cái cốt yếu của cây thuốc là giữ được vị nguyên chất của nó. Lá thuốc lấy từ rừng về không được để giập nát. Trong gùi này có khoảng 10 vị thuốc. Chúng có tác dụng giảm đau nhanh chóng và tiêu tan chất độc trong người”, mế Lây cho biết. Khi đã sắp xếp được các vị thuốc gọn gàng, mế để nong thuốc vào trong buồng xong rồi mới thở phào nhẹ nhõm.

bài thuốc
Bài thuốc độc đáo của mế Lây gồm 10 loại lá cây rừng

Chiều tối, ngồi bên bếp lửa nghe tiếng than nổ tí tách, mế Lây bỗng trầm ngâm hơn. Mế kể, đây là bài thuốc gia truyền của nhà chồng. Từ ngày về làm dâu ở bản Cai, xã Phú Cường mế được nhiều lần vào rừng hái lá thuốc cùng mẹ chồng. Mế là người sáng dạ nên được mẹ chồng tin yêu. Chỉ có điều mẹ chồng truyền bài thuốc này lại cho con trai.

Khi mẹ chồng mất, anh chồng tiếp tục hành nghề y cứu người. Mế có duyên học được bài thuốc này hết sức ngẫu nhiên. Anh chồng bị bệnh trọng, biết mình không qua khỏi cơn nguy kịch nên anh đã dạy lại cho mế.

Trước khi nhắm mắt xuôi tay, anh chồng có dặn dò rất kĩ: “Đây là bài thuốc gia truyền của gia đình, em cố gắng làm phúc cứu người, làm nghề thuốc là phải coi việc giúp đỡ mọi người lên trên hết”.

Nhớ kĩ lời dặn dò đó, suốt mấy chục năm qua mế luôn tận tâm giúp mọi người. Ai đến là mế giúp chứ không nề hà. Mế bảo, bài thuốc này có 10 loại lá cây. Thuốc này không cần phải uống. Ai đến lấy thuốc mế chỉ cần bốc 1 nhúm nhỏ cho vào miếng vải màu xanh hoặc màu đen rồi gói lại.

Và nhất nhất phải dùng vải có màu này, dùng vải màu khác, thuốc không có hiệu nghiệm. Gói thuốc xong, người bệnh chỉ cần bỏ vào túi áo trước ngực. Mỗi ngày thay thuốc 1 lần. Và ai nặng nhất cũng chỉ 4 ngày là khỏi bệnh.

bài thuốc
Bài thuốc của mế Lây rất hiệu nghiệm với người bị rắn cắn, gãy chân, gãy tay
Cứu hàng ngàn người thoát chết do bị rắn cắn, gãy chân, tay

Tạm biệt mế Lây, chúng tôi đến gia đình ông Bùi Văn Chút ở xóm Khời – một người bị rắn cắn từng được mế Lây chữa khỏi. Ông Chút là trai người Mường nên thường xuyên phải trèo đèo, lội suối săn bắn. Ngày trước đỉnh núi đá phía trước nhà ông rừng già còn ngút ngàn. Hổ, báo, hươu, nai nhiều vô kể.

Cứ sau vụ nương, vụ rẫy là ông vào rừng săn bắn. Có 1 chuyến đi săn mà mỗi khi nhớ lại ông vẫn còn kinh hồn bạt vía. Sau cả tuần, núi rừng chìm trong mưa, trời bỗng hểnh nắng. Ông biết đây là thời điểm đi săn rất tốt. Một mình ông khoác nỏ vào rừng. Mải miết theo dấu chân của mấy chú nai rừng, ông băng qua không biết bao nhiêu con dốc.

Khi đã định hình được góc ngắm bắn, ông bỗng thấy phía dưới bàn chân mình buốt nhói. Ông vội nhìn xuống đất thấy 1 con rắn to bằng cổ chân dài hàng mét, người đen chùi chũi đã chuồn nhanh vào bụi cây gần đó. Chân trái của ông có vết rắn cắn đang rớm máu. Ông biết mình bị rắn độc cắn, nếu không có thuốc chữa sẽ mất mạng ngay.

Ông vứt cả cung, nỏ trong rừng cố lết về đến nhà. Cái chân trái của ông sưng to như cái bánh mì vừa ra lò. Ông lên cơn co giật, người nóng ran. Người nhà đã lấy cho ông nhiều bài thuốc để chữa rắn cắn nhưng không sao làm cho cái chân của ông bớt sưng. Cả nhà ông hoang mang tột độ, khi đó một người cháu mới chợt nhớ là ở xã mình có mế Lây biết cách chữa rắn độc cắn rất tốt. Chẳng quản đêm hôm, người cháu đến nhà mế lấy thuốc.

Mế Lây chỉ cho có 2 dúm thuốc bọc vào 2 cái túi vải đen. Mế còn bảo, chỉ cần cho vào túi áo trước ngực của ông Chút là được. Đây là lần đầu tiên gia đình ông Chút phải đứng trước sự lựa chọn sinh tử, liệu có nên tin vào bài thuốc này không? Ông Chút thều thào nói với các con: “Giờ chẳng còn lựa chọn nào khác, con cứ đưa thuốc đây cho bố”.

Các con ông miễn cưỡng để gói thuốc vào túi ngực của ông Chút. Để được 1 lúc, ông Chút lên cơn đau vật vã, mồ hôi túa ra như tắm, tựa như có một ngoại lực nào đang bám vào từng đường gân, thớ thịt của ông mà cào cấu, cắn xé.

Điều đó chứng tỏ bài thuốc của mế Lây bắt đầu phát huy tác dụng. Khoảng 1 tiếng sau, cảm giác đau đớn giảm dần, trong người ông tựa như có 1 dòng suối mát đang luân chuyển làm cho các mạch máu hạ nhiệt. Cái chân trái không còn nhức nhối nữa.

bài thuốc
Ông Chút thoát chết nhờ bài thuốc độc đáo của mế Lây

Sau giấc ngủ dài, ông tỉnh dậy thấy người khoẻ hẳn ra, chân trái bắt đầu cử động được. Thứ nọc độc như muốn xé tâm can ông khi trước biến mất. Ông sử dụng hết 2 gói thuốc mà mế Lây đưa cho, người đã trở lại bình thường. Ông như thấy mình vừa từ địa ngục trở về.

Nhiều lần khác ông bị sái chân, gãy chân đều đến nhà mế Lây lấy thuốc. “Nếu không có mế Lây chắc tôi không có cảnh sum vầy với con cháu”, ông Chút cho biết.

Cách nhà ông Chút không xa là nhà ông Đinh Công Ựm. Ông Ựm năm nay đã gần 80 tuổi rồi. Râu, tóc ông bạc trắng như cước. Dáng ông mảnh khảnh nhưng được cái trí nhớ vẫn còn minh mẫn. Nhìn ông đi lại chẳng ai nghĩ cái chân phải của ông đã từng bị gãy đôi. Đó là lần ông trèo cây lấy mật ong rừng. Do ông quên không đội lưới nên bị cả 1 đàn ong tấn công.

Hoảng quá, ông bị ngã từ trên cây xuống đất. Cái chân phải bị gãy lủng lẳng. May mà mấy người bạn đi săn gần đấy phát hiện và cõng ông về nhà. Người nhà ông cũng vội vàng đến nhà mế Lây lấy thuốc.

Qua lời kể của người nhà ông, mế Lây đã lấy cho ông 5 gói thuốc nhỏ. Trước khi về mế còn dặn, mỗi ngày để 1 gói thuốc vào túi ngực của ông Ựm. Lúc đầu để thuốc vào sẽ đau đớn tột độ, sau đó cơn đau giảm dần…. Con cháu ông Ựm đã thực hiện đúng những lời mế Lây bảo.

Và ông Ựm dùng hết 5 gói thuốc, cái chân của ông như có người dùng tay vun chúng lại. Nó liền dần và sau nửa tháng, ông có thể tập đi. Giờ ông có thể ung dung đi khắp bản để thăm con cháu rồi.

Được biết, trong nhiều năm qua, với bài thuốc kỳ lạ của mình, mế Lây đã cứu được hàng ngàn người ở xứ Mường thoát được cái chết. Đến bất cứ 1 xóm nào ở xứ Mường, người dân cũng hết lòng ca ngợi về bài thuốc độc đáo của mế Lây.

Ông Bùi Văn Khải, Chủ tịch UBND xã Phú Cường, cho biết: “Từ thời các cụ của mế Lây đã sử dụng bài thuốc này cứu người rồi. Các cháu nhỏ hay người lớn không may bị gãy chân, gãy tay đến gia đình mế Lây là có thuốc. Dân chúng tôi ơn bà ấy nhiều lắm”.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi