đột quỵ não
Hiện chị P. đã hoàn toàn tỉnh táo, không có dấu hiệu liệt (Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai)

Bỗng nhiên đột quỵ não

Lúc 7h40, ngày 21/2, khoa Cấp cứu A9, bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận một nữ bệnh nhân tên B.T.K.P (43 tuổi, Hà Nội) bị đột quỵ não do lạm dụng thuốc tránh thai.

Trước đó, khoảng 3h sáng cùng ngày, chị P. hoàn toàn bình thường. Đến 6h sáng, gia đình phát hiện chị P. nói khó, méo miệng và liệt 1/2 người trái.

Ngay lập tức, gia đình sơ cứu cho chị P. nhưng hơn một tiếng đồng hồ sau, tình trạng cuả chị P. không có dấu hiệu chuyển biến. Gia đình đưa chị đi cấp cứu.

Khi nhập viện, bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, thở êm, không sốt, nhịp tim bình thường, huyết áp không cao.

Tuy nhiên, bệnh nhân có liệt dây thần kinh số VII bên trái rõ (liệt mặt trái), liệt hoàn toàn nửa người trái, dấu hiệu Babinski dương tính bên trái…

Chụp cộng hưởng từ não và mạch não cấp cứu, khả năng kết cục lâm sàng xấu chiếm đến 90%. Nếu không được điều trị tái thông mạch máu nhằm cứu nguy cho các vùng não bị thiếu máu vẫn có khả năng hồi phục.

Các bác sĩ đã nhanh chóng can thiệp tái thông mạch máu bị tắc bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo, không còn bất cứ dấu hiệu liệt.

Theo BS. Lương Quốc Chính, Khoa cấp cứu A9, bệnh nhân này sử dụng thuốc tránh thai Marvelon từ khoảng 4 – 5 năm nay. Thuốc tránh thai thực sự là một yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ đột quỵ não, nhất là ở những người hút thuốc lá, tăng huyết áp, đau nửa đầu.

Thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ não

Theo nhiều nghiên cứu, ở phụ nữ trẻ khỏe mạnh mà không có bất cứ yếu tố nguy cơ đột quỵ não, thì nguy cơ đột quỵ liên quan đến việc sử dụng thuốc tránh thai là thấp.

Ở phụ nữ, thuốc thánh thai là yếu tố gây nên đột quỵ não cao hơn cả, do vậy thuốc tránh thai đường uống không nên khuyến khích.

đột quỵ não
Thuốc tránh thai đường uống làm tăng nguy cơ đột quỵ nhồi máu não ở phụ nữ

Thuốc tránh thai đường uống làm tăng nguy cơ đột quỵ não gây ra bởi các cục máu đông và chiếm khoảng 85% tất cả các đột quỵ.

Tỷ lệ đột quỵ não chiếm khoảng 4,4 trường hợp trên 100.000 phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Trong một nghiên cứu phân tích gộp, thuốc tránh thai làm tăng nguy cơ đột quỵ não lên 1,9 lần, và làm tăng tỷ lệ độ quỵ não lên 8,5 trường hợp trên 100.000 phụ nữ có dùng thuốc.

Đây vẫn chỉ là nguy cơ thấp; cứ 24.000 phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thì sẽ có thêm 1 trường hợp đột quỵ não.

Với phụ nữ vừa dùng thuốc tránh thai và vừa hút thuốc lá, có bệnh tăng huyết áp hoặc có tiền sử đau nửa đầu thì nguy cơ đột quỵ não cao hơn rõ rệt.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi