thực phẩm
Những thực phẩm này rất bổ, tốt cho sức khỏe mọi người nhưng khi đang dùng thuốc Tây thì nên tránh xa

Có rất nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, rất tốt để bồi bổ cơ thể nhưng lại cần tuyệt đối tránh khi đang dùng thuốc Tây. Bởi chúng sẽ làm giảm tác dụng của thuốc thậm chí khiến bệnh tình thêm nặng.

1. Nước cam

Nước cam rất giàu vitamin C. Vì thế từ lâu nước cam đã được biết đến là loại thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch, giải độc cho cơ thể. Nhưng nếu bạn đang dùng kháng sinh thì uống nước cam sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.

Bởi trong nước cam có axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hóa học của thuốc, từ đó giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn của kháng sinh. Do đó, uống nước cam gần thời gian uống thuốc kháng sinh sẽ khiến bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm khuẩn kéo dài.

thực phẩm
Axit trong nước cam làm giảm tác dụng của thuốc kháng sinh
2. Trà xanh

Trà xanh là thức uống rất có lợi cho sức khỏe, bởi chứa nhiều chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa ung thư. Nhưng có một sự thật ít người biết là nếu uống trà xanh chung với thuốc chống ung thư bortezomib (loại thuốc có khả năng đánh bại những tế bào ung thư) thì tác dụng chữa bệnh của trà xanh và của thuốc hầu như không còn nữa.

Ngoài ra, trong trà có chất tanin (chất gây nên bị chát của trà) cũng khiến nhiều loại thuốc mất tác dụng. Bạn cũng không nên uống trà khi đang uống viên sắt vì sẽ làm kìm hãm khả năng hấp thu sắt của cơ thể.

Nếu thích uống trà xanh thì bạn có thể uống trà sau khi uống thuốc ít nhất 1,5 tiếng.

3. Cà phê

Cà phê cũng là một loại thức uống được các chuyên gia khuyên cần tránh xa khi uống thuóc Tây, nhất là thuốc kháng sinh, thuốc cảm cúm, thuốc cảm.

Vì trong cà phê có nhiều caffein, nếu dùng với thuốc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt của cơ thể. Hơn thế, nếu dùng cà phê khi uống thuốc cảm sẽ làm cho niêm mạc dạ dày bị kích thích mạnh, gây nên các bệnh về dạ dày.

thực phẩm
Cà phê làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể và gây đau dạ dày nếu uống cùng thuốc cảm
4. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Với sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua…, bạn cũng nên cân nhắc dùng khi đang uống thuốc Tây. Bởi trong sữa giàu canxi, sắt, khi kết hợp với một số loại thuốc kháng sinh sẽ tạo ra muối canxi không tan trong nước.

Vì thế, thuốc sẽ chỉ được hấp thụ một phần qua hệ tiêu hóa hoặc bị đào thải hoàn toàn. Vì thế, bạn cần tránh uống sữa và ăn các sản phẩm từ sữa khi vừa mới uống thuốc xong. Nếu muốn ăn thì có thể ăn trước hoặc sau khi uống thuốc ít nhất 2 giờ.

5. Chuối

Chuối rất tốt cho sức khỏe bởi giàu dưỡng chất, đặc biệt hàm lượng kali cao trong chuối hữu ích cho người tập thể thao. Nhưng chính hàm lượng kali dồi dào này lại làm rối loạn công dụng chữa bệnh của một số loại thuốc, nhất là thuốc lợi tiểu.

Nếu sử dụng thuốc này cùng với chuối sẽ làm tích lũy hàm lượng kali trong cơ thể, gây bệnh về huyết áp và tim mạch.

thực phẩm
Đang dùng thuốc lợi tiểu thì bạn cần tránh xa chuối
6. Thực phẩm giàu vitamin K

Những thực phẩm giàu vitamin K như cần tây, bắp cải, rau mùi, quả bơ… rất tốt cho những người mắc bệnh thiếu tiểu cầu. Nhưng nếu đang dùng thuốc Tây, bạn cần hạn chế những thực phẩm giàu vitamin K, bởi ngoài việc làm giảm tác dụng điều trị của thuốc, sẽ làm gia tăng tình trạng đông máu và tiểu cầu trong cơ thể.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi