Chữa bệnh đau dạ dày bằng khí công rất hiệu nghiệm và an toàn, không cần phải kiêng khem vất vả cho người bệnh. Dưới đây là các bài tập khí công hỗ trợ cho người bị viêm loét dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày, bệnh đau dạ dày kinh niên và đau hành tá tràng.

Bài tập khí công trị bệnh viêm loét dạ dày

Với 4 phép tập dưới đây, kết hợp với chế độ ăn uống có thể phòng và trị bệnh viêm loét dạ dày hiệu quả.

Hít thở: Ngồi dưới sàn, 2 chân duỗi song song và vuông góc với thân. Khi hít vào, 2 tay đưa lên cao hình chữ “V”, khi thở ra, gập đầu sát đầu gối, 2 tay khoanh ép lại trước bụng dưới. Khi dừng thở, 2 bàn tay nắm lại thu về bên hông. Thực hiện 18 hơi thở.

Nhuần dưỡng tỳ vị: Ngồi khoanh 2 chân theo tư thế kiết già hoặc bán già (bắt chéo hoặc đặt chân nọ lên chân kia), súc miệng 12 lần, sau đó đảo tròn lưỡi 12 lần trong ổ miệng theo chiều thuận và nghịch

Tiếp theo chép miệng cho thuỷ dịch vùng miệng tiết ra khoang miệng, ta thu về gốc lưỡi và nuốt xuống vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn). Thực hiện 9 lần.

Bài tập này giúp chữa viêm loét dạ dày rất hiệu quả

Xoa bóp nội tạng: Vẫn ngồi theo tư thế bình tọa, khi hít vào ta hóp bụng lại để thu hết nội tạng lên cao, khi thở ra người hạ thấp, thả lỏng để nội tạng trong ổ bụng hạ xuống.

Xoa vùng rốn: Tay phải áp vào vùng rốn, tay trái áp ngoài tay phải. Từ từ xoay bàn tay theo chiều kim đồng hồ từ trong ra ngoài. Tiếp theo xoay tròng ngược kim đồng hồ từ ngoài vào trong. Thực hiện 9 lần.

Ngoài ra, bệnh nhân sống thanh thản, vui tươi, tránh giận dữ. Nên ăn nhiều bữa, không ăn quá no và không bị đói. Không ăn đồ sống lạnh. Không dùng chất kích thích như bia, rượu và gia vị cay nóng.

Bài tập khí công nằm ngửa giãn nở chữa bệnh đau dạ dày

Bài tập này được PGS.TS Phạm Thúc Hạnh – Trưởng bộ môn Khí công – Dưỡng sinh, Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam phổ biến và hướng dẫn.

Trong tập khí công thường không kiêng khem các bệnh tật nào, tuy nhiên, một số trường hợp tập để chữa bệnh thì có những bài tập và cách tập khác nhau. Dưới đây là phương pháp tập để hỗ trợ cho người bị bệnh đau dạ dày và hành tá tràng.

Khi sắp lên cơn đau dạ dày hoặc, người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, chân duỗi thẳng để cơ thể giãn nở cho đến lúc hết cơn đau

Xoa bụng nhiều: Người bệnh làm như người khoẻ nhưng tăng thêm phần xoa bụng, mỗi lần tập xoa khoảng 50 vòng theo chiều kim đồng hồ. Khi thở, chú ý thở sâu kiểu bụng và nếu có táo bón nên thêm động tác hai tay đỡ trời kết hợp co rút hậu môn rất quan trọng.

Nằm ngửa làm giãn nở cơ thể: Khi sắp lên cơn đau dạ dày hoặc bắt đầu cơn đau người bệnh vừa xoa bụng vừa nằm ngửa, chân duỗi thẳng để cơ thể giãn nở cho đến lúc hết cơn đau, tiếp tục làm thêm 10 phút để củng cố, trong lúc nằm thở tự nhiên.

Dùng ngón tay cái ấn: Khi cơn đau dạ dày ở cường độ mạnh, dùng ngón tay cái ấn vào điểm đau ở bụng, nếu thấy dễ chịu bạn tiếp tục ấn đến khi giảm cơn đau và cố nằm ngửa, tăng xoa bụng. Khi có chảy máu dạ dày cần có sự can thiệp bên ngoài, cần tuyệt đối yên tĩnh. Chỉ luyện ở thế tĩnh, nằm, làm giãn cơ thể và tinh thần đi vào yên tĩnh, thở tự nhiên.

Bài tập Khí công Himalaya – Nạp Xả chữa bệnh đau dạ dày kinh niên

Dưới đây là chia sẻ của Đạo diễn Đỗ Đức Thành, đạo diễn của những bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Những ngọn nến trong đêm, Dòng sông phẳng lặng, Lập trình cho trái tim… kể về quá trình đánh bại bệnh đau dạ dày kinh niên của mình sau một thời gian tập Khí công Himalaya.

Bài tập Nạp Xả của Khí công Himalaya là một bài tập có tác dụng thần tốc đối với những người mắc các bệnh dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết như lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống, nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón…

Ngoài ra, bài tập này còn có tác dụng  làm mạnh tuyến tụy, cân bằng huyết áp, hỗ trợ rất tốt cho bệnh tiểu đường cũng như điều chỉnh các chỉ số về gan nhiễm mỡ, mỡ máu… Bài tập Nạp Xả nên tập tốt nhất sau bữa ăn khoảng 45 phút.

Video hướng dẫn tập bài Nạp Xả tại nhà:

Trên đây là các bài tập khí công giúp chữa bệnh đau dày tại nhà rất hiệu nghiệm. Lưu ý, sau khi tập xong, nên ngồi thư giãn cho ráo mồ hôi. Khi mồ hôi đã khô rồi, thì có thể tắm được.

Thu Trang (Tổng hợp)

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

 

Gửi phản hồi