hoàng kỳ
Ở ngôi làng ngày 30 năm chưa hề có ai bị ung thư
Ngôi làng hơn 30 năm chưa có ai bị ung thư

Mặc dù ở Trung Quốc, bệnh ung thư đang bùng phát tại nhiều địa phương nhưng thôn Thạch Xá, huyện Đồng Lư, tỉnh Chiết Giang hơn 30 năm qua chưa có trường hợp nào mắc ung thư.

Để tìm lời giải cho bí mật kỳ diệu này, bác sĩ Ngụy Vĩ, khoa Tì vị, Viện khoa học Trung y Trung Quốc đã cất công đến ngôi làng này tìm hiểu. Qua nhiều quan sát, nghiên cứu, ông nhận thấy, có một điều khác biệt ở ngôi làng này so với nhiều địa phương khác là họ thường xuyên dùng Hoàng kỳ – một vị thuốc Đông y rẻ tiền.

Hoàng kỳ được trồng rất nhiều ở ngôi làng này. Sau khi thu hoạch hoàng kỳ, người dân ở đây phơi khô và chế biến cùng món ăn hàng ngày hoặc pha thành trà để uống.

hoàng kỳ
Ở ngôi làng ngày, 30 năm chưa hề có người bị ung thư nhờ họ sử dụng hoàng kỳ hàng ngày
Hoàng kỳ có tác dụng gì?

Theo Đông y, hoàng kỳ có vị ngọt, tính ôn, vào kinh tỳ và phế, có tác dụng bổ khí, cố biểu, giải độc, sinh cơ, lợi niệu. Nhiều tài liệu Đông y khẳng định hoàng kỳ có tác dụng giống nhân sâm nhưng dễ trồng và giá thành rẻ hơn nhiều. Cách sử dụng cũng không cầu kỳ như nhân sâm.

Nhiều chuyên gia nghiên cứu ung thư cho biết chất saponin metylamin trong loại thảo dược này có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Kỳ diệu hơn, nó có thể khiến cho các tế bào ung thư ác tính thành các tế bào bình thường, giúp làm giảm tác dụng phụ của xạ trị.

Ngoài ra, vị thuốc Đông y này còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và ức chế bệnh tiểu đường. Trong các nghiên cứu y học hiện đại, các nhà khoa học cũng nhận thấy thảo dược này có tác dụng bảo vệ gan, mật, lợi tiểu, chống lão hóa, chống căng thẳng và giúp giảm huyết áp.

hoàng kỳ
Hoàng kỳ có tác dụng giống nhân sâm nhưng cách chế biến và trồng dễ hơn nhiều

Những cách chế biến hoàng kỳ để tăng cường sức khỏe

1. Pha trà

Dùng 10g hoàng kỳ và 2g đương quy để pha trà uống. Dùng loại trà này hàng ngày sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa ung thư.

2. Hầm thịt bò

Nguyên liệu gồm: hoàng kỳ 9g, thiên ma 15g, thịt bò 400g, 3 lát gừng và 1 lít nước.

Cách làm: Gừng giã nát để rửa thịt bò cho bớt mùi hôi. Sau đó cho tất cả nguyên liệu vào nồi hấp cách thủy trong 2 giờ. Trước khi bỏ ra ăn thì nêm thêm chút muối vào món ăn. Món thịt bò hầm hoàng kỳ có tác dụng bổ não, ích trí, bổ khí trừ phong hiệu quả.

hoàng kỳ
Món hoàng kỳ hầm thịt bò có tác dụng kiện não, ích trí
3. Hầm gà con

Nguyên liệu gồm: hoàng kỳ 30g, 1 con gà chừng nửa cân, 5 quả táo tàu, 2 lát gừng. Làm thịt gà sạch sẽ rồi nhồi hoàng kỳ, táo tàu, gừng vào bụng gà, khâu chặt lại.

Cho gà vào nồi nước hầm vừa đủ nước rồi hầm trong 2 giờ. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món hoàng kỳ hầm gà con có tác dụng bổ não, khiến trí óc sáng suốt và bổ khí, trừ phong hiệu quả.

4. Canh hoàng kỳ ngũ nhân

Nguyên liệu: hoàng kỳ 30g, hạt đào nhân 12g, hạnh nhân 12g, hạt uất lý nhân 12g, hạt bách tử 12g, hạt thông 15g.

Cho tất cả các nguyên liệu trên vào đun sôi, lấy nước uống như trà. Mỗi ngày sử dụng 1 thang này làm trà sẽ giúp nhuận tràng, thông tiện, bổ khí, trừ phong, rất phù hợp với người cao tuổi, người có hệ tiêu hóa kém, người hay bị táo bón.

5. Hầm dạ dày lợn

Nguyên liệu gồm: Hoàng kỳ 10g, dạ dày lợn 1 cái, cà rốt, khoai mỡ vừa đủ ăn. Tất cả các nguyên liệu trên làm sạch rồi hầm mềm, ăn nóng. Món dạ dày hầm hoàng kỳ có tác dụng bổ tỳ, ích khí, tốt cho người suy nhược, làm tăng cơ bắp. Nhưng người cần tăng cơ bắp, người thường xuyên tập thể hình cũng có thể dùng món này thường xuyên.

hoàng kỳ
Uống trà hoàng kỳ hàng ngày sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa ung thư

6. Trà hoàng kỳ đan sâm

Nguyên liệu gồm: hoàng kỳ 15g, đan sâm 15g, táo tàu 10g, kỷ tử 10g.  Các nguyên liệu này rửa sạch rồi đun nhỏ lửa trong 20 phút, uống như trà. Đây là loại trà có tác dụng đặc biệt trong việc ngăn ngừa hẹp động mạch vành.

(Theo Thời báo Sức khỏe Trung Quốc)

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi