Sốt virus hay sốt siêu vi, sốt dịch là một bệnh xảy ra rải rác trong năm và tăng mạnh vào thời điểm mùa hè hay mùa mưa.

Sốt virus là bệnh thường gặp, nhất là ở những đối tượng người già, trẻ nhỏ và người có sức đề kháng yếu. Nguyên nhân gây bệnh sốt virus là do virus sống ký sinh trên đường hô hấp và đường tiêu hóa… chúng sẽ phát triển, xâm nhập vào cơ thể người bệnh và gây bệnh khi gặp điều kiện thuận lợi.

Người bị sốt virus thường có biểu hiện sốt rất cao (trên 38,5 độ) trong 5-7 ngày, đau đầu, người đau nhức, buồn nôn, nôn, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa. Hầu như ai cũng bị sốt virus ít nhất 1 lần trong đời và phương pháp điều trị thường thấy chỉ là dùng hạ sốt, truyền dịch cho đến khi hết sốt.

Sốt virus thường xảy ra quanh năm nhưng thường thấy nhất là vào mùa hè, mùa mưa

Ít người biết rằng, có một loại “thần dược” bán đầy ở các tiệm thuốc Tây, giá chỉ 7.000 đồng lại có thể cắt cơn sốt virus chỉ trong… 2 tiếng đồng hồ. Trải nghiệm này đã được nhà báo Hoàng Anh Sướng chia sẻ trên trang cá nhân như sau:

Sáng ngày 11 tháng 4, ông Bert – cha nuôi của nhà báo Hoàng Anh Sướng bị sốt. Thoạt đầu, ông chỉ bị sốt nhẹ. Sau, càng ngày càng sốt cao kèm theo ói mửa, mặt đỏ nhừ, người nóng như hòn than, chân tay run rẩy.

Vì thế, ông Bert được gia đình đưa ngay tới phòng cấp cứu Bệnh viện Quân đội 108 cấp cứu trong tình trạng đi không vững, có dấu hiệu hoảng loạn. Bác sĩ đo nhiệt độ, ông sốt trên 40 độ C.

Nhà báo Hoàng Anh Sướng và cha mẹ nuôi người Bỉ

Sau khi làm hàng loạt các xét nghiệm, chiếu chụp, siêu âm, bác sĩ kết luận: Ông Bert bị sốt virus. Đến 3h sáng, sau khi truyền dịch và uống thuốc hạ sốt, nhiệt độ đo xuống còn 39 độ C.

Bác sĩ khuyên gia đình nên đưa ông về khách sạn nghỉ ngơi và hàng ngày sẽ cho người đến truyền nước và thăm khám cho ông. Sáng hôm sau, mặc dù truyền nước và uống thuốc hạ sốt, nhiệt độ ông vẫn ở mức cao 39 độ C.

Biết tin ông Bert bị sốt virus, Lương y Lộc Thị Quốc – Chủ tịch Hội đông y tỉnh Bắc Cạn, Chủ phòng khám Đông y Thiên Đức đã trấn an nhà báo Hoàng Anh Sướng: “Cháu yên tâm. Chỉ 2 tiếng nữa là bố cháu sẽ hết sốt”.

Đại sứ Liên hợp quốc Ngô Quang Xuân đến thăm và tặng quà lương y Lộc Thị Quốc

Anh Sướng hỏi lại, lòng đầy hồ nghi: “Cô nói thật hay đùa vậy ạ?”. Lương y Lộc Thị Quốc cười: “Cô nói thật. Ngay bây giờ, cháu ra hiệu thuốc gần nhà, mua cho cô một vỉ thuốc Clorocid. Vì bố nuôi cháu cao, lớn (ông Bert cao 1,8m, nặng 110kg) nên cháu nghiền 6 viên thành bột rồi hòa vào nước ấm cho ông uống. Cô đảm bảo chỉ sau 2 tiếng, ông sẽ hết sốt”.

Anh Sướng thắc mắc hỏi: “Cô ơi! Bố cháu bị sốt virus chứ có bị đi ngoài đâu mà uống thuốc Clorocid ạ?”. Lương y Lộc Thị Quốc giải thích: “Trong thuốc Clorocid có chất Chloramphenicol sẽ tiêu diệt vi khuẩn ký sinh trong ruột gây sốt cháu ạ. Cô đã chữa cho cả ngàn người hết sốt bằng mấy viên thuốc rẻ tiền này rồi nên cháu cứ yên tâm”.

Vỉ thuốc Clorocid đã giúp ông Bert – cha nuôi của nhà báo Hoàng Anh Sướng cắt sốt virus chỉ trong 2 tiếng

Anh vội ra hiệu thuốc mua một vỉ thuốc Clorocid do Việt Nam sản xuất, hết 7.000đ rồi về nghiền 6 viên thành bột, đổ nước ấm vào, hòa tan đưa bố nuôi uống. Nhưng trong lòng vẫn không khỏi bán tin bán nghi.

Kỳ diệu quá, phép màu nhiệm đã xảy ra. Đúng 2 tiếng đồng hồ sau, bố em hết sốt, mặt mũi tươi tỉnh trở lại. Ngày hôm sau, ông có thể ăn uống bình thường mặc dầu người còn hơi mệt, hệ quả của 2 ngày sốt li bì.

Phiếu cấp cứu sốt virus của ông Bert

Ông Bert hết sức kinh ngạc và bảo: “Tôi không thể ngờ ở Việt Nam lại có bác sĩ chữa bệnh giỏi đến vậy. Ở Bỉ, tôi đã từng bị sốt virus. Phải nằm viện điều trị cả tuần và rất tốn kém”. Mặc dù ông Bert sinh ra và lớn lên ở Bỉ – một trong những đất nước có nền y học tiên tiến hàng đầu thế giới. Ông càng kinh ngạc hơn khi được biết, liều thuốc giúp ông cắt cơn sốt chỉ có giá 7.000 đồng.

Lưu ý: Bài thuốc này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân sốt virus thôi và thể trạng của người Việt Nam nhỏ con hơn người phương Tây nên chúng ta chỉ nên uống 4 viên Clorocid.

Gửi phản hồi