Bí mật dinh dưỡng tuyệt vời bên trong loại củ giá bình dân

Khoai lang từ lâu đã đặc biệt được ưa chuộng bởi giá thành rẻ nhưng lại mang hàm lượng dinh dưỡng vô cùng phong phú.

Loại củ này còn đứng đầu trong danh sách 20 loại thực phẩm phòng chống ung thư tốt nhất do Viện Ung thư Quốc gia Nhật Bản xếp hạng và công bố mới đây.

Là loại cây lương thực quan trọng trên thế giới, hơn 8.000 giống khoai lang khác nhau, từ khoai lang trắng đến khoai lang vàng, cam, tím đều có tác dụng phòng bệnh ung thư hiệu quả.

Các loại khoai lang đều có khả năng chống ung thư

Khoai lang chính là nguồn cung cấp chất xơ, carbohydrate, vi chất dinh dưỡng, vitamin A, C và riboflavin cùng nhiều chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư.

Theo các chuyên gia y tế, tế bào ung thư đến từ tế bào da trên cơ thể con người. Trong khi đó, khoai lang lại chứa hàm lượng lớn tinh bột, carotenoid cùng hơn 10 loại nguyên tố vi lượng như kali, sắt,… giúp bảo vệ vững chắc kết cấu tế bào da.

Đồng thời ức chế hoạt tính của vi khuẩn, ngăn chặn notrosamine sản sinh trong đường tiêu hóa, loại bỏ độc tính của thủy ngân, cadmium, thạch tín có trong thực phẩm.

Khoai lang chứa hàm lượng lớn nguyên tố giúp bảo vệ vững chắc kết cấu tế bào da

Hơn nữa, khoai lang còn chứa chất DHEA (Dehydroepiandrosterone) – một loại hormone của nam được sinh ra từ tuyến thượng thận. Việc bổ sung tăng cường hormone này không chỉ giúp các quý ông phòng chống ung thư mà còn có tác dụng kéo dài tuổi thọ.

Các nhà nghiên cứu người Nhật Bản đã thử nghiệm chiết xuất của khoai lang trên chuột bị ung thư vú và kết quả nghiên cứu cho thấy số lượng khối u đã giảm và còn ức chế sự phát triển, tăng trưởng của những khối u ung thư mới. Do đó, khoai lang có tác dụng phòng bệnh ung thư vú hiệu quả.

Năm 2007, các nhà nghiên cứu của Đài Loan đã công bố phát hiện của họ về tác dụng của chiết xuất khoai lang trên các tế bào bạch cầu cấp tính promuelocytic.

Nghiên cứu cho thấy các chiết xuất từ khoai lang có thể ức chế sự tăng trưởng và phát triển cảu các tế bào bạch cầu. Mặc dù kết quả thử nghiệm này chưa được áp dụng trên động vật hay người thì các nhà nghiên cứu cũng kết luận rằng khoai lang có chứa các chất có thể phòng bệnh ung thư máu.

Khoai lang có tác dụng phòng bệnh ung thư vú hiệu quả

Nghiên cứu của các nhà khoa học Đài Loan tiến hành trên 301 bệnh nhân ung thư phổi đánh giá về việc tiêu thụ những thực phẩm giàu vitamin A như lá khoai lang với nguy cơ mắc bệnh. Trong kết luận của mình, các nhà nghiên cứu cho rằng những người ăn nhiều lá khoai lang nhất có thể giảm đến 43 – 65% nguy cơ phát triển ung thư phổi.

Những điều cần chú ý khi ăn khoai lang

Không nên ăn khoai sống

Ăn khoai sống khiến cơ thể không tiêu hóa được

Bởi vì nếu không bị nhiệt phá hủy thì màng tế bào tinh bột của khoai lang sẽ rất khó tiêu hóa trong cơ thể. Đồng thời khi luộc khoai các enzyme trong khoai sẽ bị phân hủy, vì vậy, sau khi ăn sẽ không xuất hiện tình trạng đầy hơi, ợ chua, ợ hơi, buồn nôn…

Khoai lang nướng không nên ăn vỏ

Các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta không nên ăn vỏ của khoai lang nướng

Khoai lang nướng với hương vị thơm ngon là món ăn khoái khẩu của không ít người. Trong đó, nhiều người còn không ngần ngại thưởng thức cả lớp vỏ cháy sém bên ngoài củ khoai.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo chúng ta không nên ăn vỏ của khoai lang nướng. Bởi lớp vỏ của loại củ này có chứa không ít kiềm sinh vật, đi vào cơ thể sẽ khiến dạ dày khó chịu.

Hơn nữa, khoai lang nướng thường có lớp vỏ bị cháy sém. Dưới tác động của nhiệt độ cao, lớp vỏ này có nguy cơ bị biến chất và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe.

Nên ăn khoai lang vào bữa trưa

Thời điểm “vàng” để ăn khoai lang là buổi trưa

Lượng canxi trong khoai lang cần khoảng 4-5 giờ đồng hồ để cơ thể hấp thu, trong khi đó ánh sáng mặt trời buổi chiều lại có thể thúc đẩy sự hấp thu canxi. Vì vậy, ăn khoai lang vào buổi trưa, canxi có thể hấp thu hết trước bữa ăn tối, không ảnh hưởng đến việc hấp thu canxi trong thức ăn của bữa tối.

Đừng dại ăn khoai lang lúc đói

Ăn khoai lang khi bụng rỗng sẽ dẫn đến đầy hơi khó tiêu

Là loại thực phẩm sở hữu hàm lượng đường cao, việc ăn khoai lang lúc đói sẽ khiến dạ dày tiết nhiều acid và gây ra chứng ợ nóng.

Hơn nữa, ăn khoai lang khi bụng rỗng sẽ kích thích loại khoai này sản sinh ra một loại enzyme oxy hóa khiến dạ dày sinh ra lượng lớn khí carbon dioxide, dẫn tới tình trạng đầy hơi, khó tiêu.

Khoai lang không thích hợp ăn kèm đồ ngọt

Không nên kết hợp đồ ngọt với khoa lang

Đồ ngọt và khoai lang hoàn toàn không phải là sự kết hợp lý tưởng. Bởi loại khoai giàu tinh bột này đã chứa hàm lượng đường ở mức tương đối, ăn kèm đồ ngọt hoặc uống cùng nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ trào ngược dạ dày.

Khoai lang tuy tốt, nhưng không nên ăn quá nhiều

Nên ăn khoải lang ở một mức nhất định

Ăn quá nhiều khoai lang trong một khoảng thời gian ngắn là lựa chọn sai lầm đối với sức khỏe. Loại khoai này là thực phẩm chứa nhiều đường và tình bột, hấp thu quá mức sẽ dẫn tới tình trạng khó tiêu.

Những người không nên ăn khoai lang

Những người mắc bệnh thận tuyệt dối không nên ăn khoai lang vì trong khoai chứa nhiều chất xơ, kali, vitamin A…, khi thận yếu chức năng loại bỏ lượng kali dư thừa bị hạn chế, sẽ gây ra những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.

Người bệnh thận hay có tiền sử bệnh dạ dày thì không nên ăn khoai lang

Những người có hệ tiêu hóa không tốt, thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng không nên ăn nhiều khoai lang vì lúc ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, càng sinh hơi trướng bụng.

Người bị tiêu chảy và tiểu đường tốt nhất không nên ăn khoai lang. Người có tiền sử mắc các bệnh về dạ dày cũng nên hạn chế thưởng thức những món ăn từ loại củ này.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi