Chế độ ăn uống có vai trò không nhỏ đối với kết quả chữa trị bệnh dạ dày cũng như giảm các cơn đau tái phát. Để phục hồi chức năng dạ dày bạn cần ăn đầy đủ các bữa đúng giờ giấc. Đặc biệt, không ít chúng ta thường có thói quen bỏ bữa sáng với nhiều lý do như: dậy trễ, không kịp giờ làm… chính điều này chính là nguyên nhân gây đau dạ dày.

Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn gì buổi sáng?

Sau bữa tối và trải qua một giấc ngủ dài vào ban đêm, chúng ta không ăn uống gì nên đường huyết đã giảm xuống, nhất thiết phải ăn sáng để cơ thể được cung cấp đủ năng lượng cho một ngày hoạt động hiệu quả.

Ăn sáng đúng giờ, ăn đủ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng để cân nặng, chiều cao và tâm lý luôn được phát triển bình thường.

Người bị bệnh đau dạ dày lại càng nên ăn sáng, nếu bỏ bữa sáng sẽ khiến axit trong dạ dày tiết ra bào mỏng thành dạ dày, khiến bệnh thêm trầm trọng và sinh ra các biến chứng như viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, xuất huyết dạ dày…

Người bị bệnh đau dạ dày lưu ý bữa sáng rất quan trọng, nên dùng các thức ăn sau:

– Trứng: Đây là thực phẩm mà bạn nên ăn khi bị bệnh đau dạ dày. Chúng giàu protein, không có chất béo, không làm tăng cân và có lợi cho tim mạch, lại giúp niêm mạc dạ dày khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cũng đừng quá lạm dụng mà mỗi tuần chỉ nên dùng từ 3-4 quả trứng là vừa đủ.

– Sữa: Bệnh đau dạ dày có nên uống sữa? Sữa là lựa chọn hoàn hảo để bồi bổ cơ thể những lúc có bệnh, ngay cả chứng đau bao tử cũng vậy. Bên cạnh đó, sữa tươi giúp trung hòa lượng axit trong dịch vị tiêu hóa nên giúp người bị bệnh đau dạ dày giảm đau, hỗ trợ chữa chứng đau bụng khó chịu.

Sữa là lựa chọn hoàn hảo để bồi bổ cơ thể ngay cả khi đau dạ dày

– Bột yến mạch: Được chứng minh lành mạnh và rất tốt cho bệnh đau dạ dày bởi chúng giàu hàm lượng chất xơ sẽ giúp bạn cảm giác no lâu hơn, phòng chống xơ vữa động mạch hiệu quả.

– Nước ép trái cây: Rất dồi dào hàm lượng vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Với người bị bệnh đau dạ dày thì nước ép hoa quả còn hỗ trợ hệ tiêu hóa làm việc có hiệu quả hơn, bởi chúng có tác dụng nhuận tràng. Nhưng người đau dạ dày hãy tránh nước ép có vị chua như: dứa, chanh, quýt…

Các loại nước ép trái cây mà người bị đau dạ dày nên uống vào buổi sáng là cà chua, cà rốt, bí đao…

– Sữa chua: Nhiều người thường thắc mắc: “Người bị bệnh đau dạ dày có nên ăn sữa chua không? Sau khi đã lót dạ bằng bánh mì, cơm,… bạn nên dùng thêm một hũ sữa chua. Lượng lợi khuẩn có trong sữa chua sẽ giúp cải thiện tổn thương dạ dày và giúp tiêu thụ thức ăn tốt hơn. Tốt nhất bạn nên ăn sữa chua vào buổi tối sau khi ăn cơm khoảng 1-2 giờ.

Sau khi đã lót dạ bằng bánh mì, cơm,… người bị đau dạ dày nên dùng thêm một hũ sữa chua

– Chuối: Một câu hỏi nữa được đặt ra là: Người bị bệnh đau dạ dày có nên ăn chuối không? Một số người cảm thấy bụng cồn cào sau khi ăn chuối. Biểu hiện này có thể gặp ở những người ăn một số loại chuối tiêu còn xanh khi đang đói. Cảm giác này thường rõ hơn ở những người đang mắc bệnh đau dạ dày. Để tránh hiện tượng này, bạn có thể chuyển sang ăn các loại chuối chín vừa và nên ăn chuối khi đã ăn cơm no. Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày.

Chuối có tác dụng bảo vệ dạ dày do nó trung hòa axit dạ dày

Gợi ý bữa sáng cho người bị bệnh đau dạ dày

Thực đơn 1:

– 1 miếng bánh mì kẹp thịt nạc và rau
– 1 ly sữa tươi 200ml
– 1 quả chuối

Thực đơn 2:

– 1 chén súp thịt nạc
– 1 ly nước ép trái cây
– 1 quả táo

Thực đơn 3:

– 1 chén cháo cá thu
– 1 ly nước ép trái cây
– 1 hũ sữa chua

Người bị bệnh đau dạ dày nên ăn cháo gì?

  1. Nấu cháo gạo nếp táo đỏ

Món ăn này chế biến khá đơn giản, không cầu kì nhưng lại cực kì tốt cho người bị viêm loét dạ dày khi giúp hỗ trợ vết thương nhanh liền, làm dịu cơn đau.

Nguyên liệu:

– Táo đỏ 10 quả
– Gạo nếp 50g
– Đường trắng vừa đủ

Cháo gạo nếp táo đỏ cực tốt cho người bị đau dạ dày

Cách làm: Rửa sạch táo đỏ sau đó cho táo đỏ vào ninh với nước khoảng 10 phút. Gạo nếp sau khi rửa sạch thì cho vào ninh cùng, tới khi nào gạo nhừ là được. Nêm nếp cho đường vào sau cùng vừa miệng là được.

2. Cháo hạt sen gạo tẻ

Cháo hạt sen có tác dụng an thần, giảm căng thẳng nên có thể hạn chế co bóp dạ dày tránh làm bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn, đồng thời các vitamin và các chất có lợi trong gạo và hạt sen sẽ khôi phục vết thương, lợi đường ruột hơn.

Nguyên liệu:

– Hạt sen 50g ( đã bỏ tâm sen)
– Gạo tẻ 30g
– Đường trắng

Cháo hạt sen hạn chế co bóp dạ dày tránh làm bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn

Cách làm: Ngâm hạt sen khoảng 30 phút cho hạt sen mềm hơn. Cho gạo và hạt sen vào nồi ninh nhừ, khi hạt sen mềm, hạt nở ra thì thêm đường vừa ăn vào và ăn khi còn ấm. Ngày ăn món cháo này 1 lần sẽ thấy công dụng loại bỏ các triệu chứng đau bụng, xuất huyết dạ dày rất tốt.

3. Món cháo đậu đỏ và lạc

Nguyên liệu:

– Lạc (đậu phộng ) 50g,
– Đậu đỏ 30g
– Gạo 30g
– Đường phèn lượng vừa đủ.

Cháo đậu đỏ và lạc tốt cho bệnh dạ dày

Cách làm: Ngâm lạc và đậu đỏ khoảng 30 phút, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu sau khi ngâm cho vào nồi cùng 1,5 lít nước rồi đun sôi, khi sôi cho tiếp gạo vào rồi tiếp tục ninh nhừ. Khi gạo đã nở nhừ thì tắt bếp và cho đường nêm nếm vừa miệng rồi dùng ăn trong ngày.

Trên đây là những món ăn người bị bệnh đau dạ dày cần biết để chữa bệnh. Ngoài ra, bạn nên kết hợp tập luyện bài Nạp Xả của Khí công Himalaya hàng ngày. Đây là một bài tập có tác dụng phòng ngừa đối với các chứng bệnh về dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết: lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống; nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón… đem lại hiệu quả cao.

Theo Thu Hà (Tổng hợp)

bc-khi-cong-loi-ich loading…

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi