Chế độ ăn uống ảnh hưởng tới bệnh đau dạ dày, do đó cơ chế ăn uống cũng quan trọng như việc chữa trị bệnh. Vậy người bị bệnh đau dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì?

Bệnh đau dạ dày nên ăn gì?

Ăn đúng giờ, đủ lượng: Bạn cần ăn đầy đủ 3 bữa/ngày và ăn đúng giờ, cho dù đói hay không đói. Tuyệt đối không được để dạ dày quá đói hoặc quá no vì khi đó các axit trong dạ dày sẽ tiết ra, gây ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hóa.

Nhai kỹ, ăn chậm: Khi bạn nhai kỹ, nước bọt tiết ra nhiều hơn sẽ giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, có lợi cho việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Ăn ít thực phẩm chiên rán: Do các loại đồ ăn này khó tiêu hóa, làm gia tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa.

Bổ sung vitamin C từ rau củ quả: Duy trì hàm lượng vitamin C bình thường trong dịch dạ dày sẽ phát huy hiệu quả chức năng của dạ dày và tăng cường sức đề kháng cho dạ dày.

Uống nước đúng cách: Thời điểm uống nước tốt nhất là lúc ngủ dậy vào sáng sớm và một giờ trước khi ăn. Ngoài ra, hống quá nhiều nước canh trong và sau bữa ăn cũng ảnh hưởng tới việc tiêu hóa thức ăn, làm loãng dịch vị dạ dày, càng dễ gây ra chứng đau dạ dày.

Người bị bệnh đau dạ dày không uống nước khi ăn

Những thực phẩm tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

1. Ăn chuối tốt cho bệnh đau dạ dày

Chuối là thực phẩm cực tốt cho dạ dày bởi nó giúp trung hòa lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày. Đặc biệt chất pectin có trong chuối là chất xơ hòa tan có lợi với người mắc các chứng táo bón và tiêu chảy.

2. Ăm táo tốt cho bệnh đau dạ dày

Táo là nguồn dồi dào chứa pectin có thể thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, rất hữu ích với người bị táo bón. Để tránh hệ tiêu hóa phải làm việc quá tải khi chống chọi với các cơn đau dạ dày, bạn có thể làm sinh tố táo.

3. Ăn đu đủ tốt cho bệnh đau dạ dày

Đu đủ cũng là một loại quả tốt cho dạ dày. Ăn đu đủ thường xuyên sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt khó tiêu và điều trị táo bón hiệu quả. Enzyme papain và chymopapain trong đu đủ xoa dịu cơn đau dạ dày bằng cách thúc đẩy sản sinh các axit lành mạnh.

Ăn đu đủ tốt cho bệnh đau dạ dày

4. Ăn gừng tốt cho bệnh đau dạ dày

Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị tình trạng đau dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể dùng gừng tươi hoặc kẹo gừng hay thêm gừng trong các tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

5. Ăn thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bệnh đau dạ dày

Nếu dạ dày của bạn có vấn đề, các thực phẩm giàu chất xơ như gạo, bánh mì nướng, hoặc khoai tây luộc sẽ giúp cải thiện tình hình. Các thực phẩm này còn giúp giảm bớt hiện tượng tiêu chảy vì chúng hấp thụ chất lỏng trong dạ dày và tiêu thụ lượng chất xơ cần thiết đào thải ra ngoài.

6. Ăn thực phẩm thô tốt cho bệnh đau dạ dày

Thực phẩm thô hay các loại hạt toàn phần bao gồm gạo lức, nếp lức, bắp, các loại đậu; một số hạt có chất béo như mè, hạt điều, hạt bí còn nguyên lớp màng ngoài của hạt… là giải pháp chính trong chế độ dinh dưỡng đối với người bị rối loạn tiêu hóa, các chứng bệnh về dạ dày.

Ngoài ra, thực phẩm thô còn có nhiều chất chống ôxy hóa quan trọng bảo vệ lớp màng tế bào ở thành trong của dạ dày.

7. Ăn sữa chua tốt cho bệnh đau dạ dày

Sữa chua giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Tốt nhất nên ăn sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung các thành phần khác.

Những món ăn người bị bệnh đau dạ dày nên dùng thường xuyên

1. Cháo hạt sen tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: Hạt sen 100g, củ mài 50g, quả hồng xiêm non 15g, đường phèn 20g

Cách làm: Giã giập quả hồng xiêm non, cho vào nồi, thêm nước vừa đủ đun sôi kỹ, bỏ bã chắt lấy nước. Hạt sen, củ mài sấy khô tán bột, cho vào nước quả hồng xiêm quấy đều đun trên lửa nhỏ. Khi cháo sôi kỹ cho đường phèn vào đun tiếp cho đến khi tan hết đường là được.

Nên chia ra ăn 3 lần/ngày trong lúc đói và khi cháo còn nóng. Ăn liên tục trong 2- 3 ngày. Nếu ăn thường xuyên món này rất tốt cho bệnh đau dạ dày.

2. Cháo phật thủ, đường phèn tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: Quả phật thủ 15g, đường phèn 15g, gạo lức 100g

Cách làm: Phật thủ rửa sạch, cho nước vào đun, lọc bỏ bã lấy nước. Sau đó cho gạo lứt đãi sạch, đường phèn vào nấu cháo. Ngày nên ăn 1 bát và chia làm vài lần.

3. Cháo thịt dê cao lương tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: Thịt dê 100g, gạo cao lương 100g, muối ăn vừa đủ

Cách làm: Thịt dê rửa sạch thái quân cờ, cho cùng gạo cao lương đãi sạch, nước 1 lít nấu loãng, cho chút muối. Nấu cháo chín. Chia ăn ngày 2 – 3 lần, mỗi lần 1 bát.

4. Cháo rau sam tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: Búp ổi non 20g, quả hồng xiêm non 10g, rau sam 30g, gạo 30g, gia vị.

Cách làm: Rau sam, búp ổi, quả hồng xiêm non cho vào nồi thêm nước đun sôi thật kỹ, chắt lấy nước bỏ bã. Gạo xay thành bột mịn, cho vào nước rau sam quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi cháo chín cho bột gia vị vào. Ăn ngày 2 lần lúc cháo nóng, khi đói. Cần ăn liền 2 – 3 ngày sẽ có hiệu quả tốt.

5. Món khoai tây nấu bạch cập tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: Nước khoai tây 100ml, vị thuốc bạch cập 100g, một ít mật ong

Cách làm: Bạch cập tán bột, nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong dùng dần. Mỗi ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng một muỗng canh, dùng trong 2 tuần lễ. Thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày và viêm loét tá tràng xuất huyết.

6. Canh dạ dày lợn nấu tiêu tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: 1 dạ dày lợn, một ít tiêu, 60g đậu phộng, gia vị

Cách làm: Bao tử heo làm sạch, rồi cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì nêm gia vị. Chia vài lần dùng, có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí

7. Trứng gà tam thất tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nguyên liệu: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, trứng gà một quả, gia vị.

Cách làm: Hạt sen bỏ tim đắng ngâm nước khoảng 1h đồng hồ. Sau đó cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng nước nấu thành cháo. Khuấy đều, thêm đường trắng rồi ăn. Cháo này có tác dụng bổ ích tỳ vị. Cũng là một bài thuốc đau dạ dày rất bổ dưỡng cho sức khỏe người bệnh đau dạ dày.

8. Bí ngô và canh bí ngô tốt cho người bị bệnh đau dạ dày

Nhiều người muốn tiêu diệt các vi khuẩn trong cơ thể của họ bằng cách ăn bí ngô. Bạn nên ăn cháo, súp bí ngô hoặc canh bí ngô vào bữa tối. Đây là những món ăn rất hữu hiệu và an toàn cho bệnh đau dạ dày.

Chất Pectin trong món canh bí ngô sẽ làm giảm bớt vết loét dạ dày. Hoặc cũng có thể nấu chè bí ngô vào mùa hè để thưởng thức và chữa bệnh.

Canh bí ngô tốt cho bệnh dau dạ dày

Bệnh đau dạ dày nên kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc sử dụng các món ăn tốt cho dạ dày thì cần kết hợp với một chế độ ăn kiêng bắt buộc nếu bạn không muốn tình trạng bệnh của mình nặng thêm. Dưới dây là môt vài thực phẩm có hại cho dạ dày nên hạn chế sử dụng:

– Những gia vị có tính kích thích như hành, tỏi, ớt, tiêu… đồ ăn quá mặn như dưa, cà muối, cá khô mặn cũng sẽ làm tăng sự bài tiết axit của dạ dày, gây ra các cơn đau dạ dày. Cũng nên hạn chế bột ngọt vì đó là một loại axit.

– Các chất kích thích, táo nhiệt như: Bia, rượu, cà phê, ca cao, nước trà đậm, tiêu, ớt, gừng khô, cà ri…

– Các món nướng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ gây khó tiêu: các loại thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội, xúc xích, lạp xưởng, thịt hộp…

Bệnh đau dạ dày hạn chế ăn đồ chiên dầu mỡ và nước ngọt có gas

– Đồ ăn quá mát, quá nóng hoặc quá lạnh như: cua, ốc, hến, hàu, nghêu, sò… Nếu phải ăn cần thêm vài lát gừng tươi để điều hòa. Cũng cần tránh thực phẩm ướp quá lạnh hoặc đồ ăn đang nóng sôi, nên dùng thực phẩm có nhiệt độ từ 25°C – 30°C

– Những thực phẩm chua làm tăng tiết dịch vị như: mơ, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, chanh, cam, quýt, giấm ăn, mù tạt… nên hạn chế ăn.

– Các loại nước trái cây có axit, nước có gas: lưu ý là nếu sau khi ăn hải sản mà lại ăn các loại trái cây có nhiều vitamin C, axit tactric (như: cam, quýt, bưởi, nho…) thì không những làm mất đi chất dinh dưỡng mà còn sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.

– Các loại nấm: Nói chung tất cả các loại nấm, kể cả nấm làm thuốc. Nhất là các loại nấm còn non, mới nhú chồi (kể cả nấm rơm, nấm hương) vì ở trong nấm non có chất phalin rất độc chưa bị hủy, có thể làm tổn thương dạ dày.

– Trứng quá chín hoặc chưa chín: Trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein gây đầy bụng, khó tiêu. Nếu nấu trứng chín quá kỹ ăn cũng khó tiêu. Tốt hất nên ăn trứng chín tới là tốt nhất.

– Thực phẩm khó tiêu: Cụ thể như củ cải già, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn… Nếu ăn chỉ nên dùng nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ.

– Một số loại có rễ và củ: như măng, khoai mì cũng nên hạn chế ăn vì chúng có một hàm lượng axit cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.

Trên đây là chế độ ăn uống người bị bệnh đau dạ dày cần biết nên ăn gì không nên ăn gì để giảm nhẹ các triệu chứng đau và khó chịu của bệnh.

Ngoài ra, người bị bệnh đau dạ dày nên kết hợp tập luyện thêm bài Nạp Xả – Khí công Himalaya hàng ngày để chữa dứt điểm bệnh mà không cần dùng thuốc.

Video hướng dẫn tập bài Nạp Xả tại nhà:

Dưới đây là chia sẻ của Đạo diễn Đỗ Đức Thành, đạo diễn của những bộ phim truyền hình nổi tiếng như: Những ngọn nến trong đêm, Dòng sông phẳng lặng, Lập trình cho trái tim… kể về quá trình đánh bại bệnh đau dạ dày kinh niên của mình sau một thời gian tập Khí công Himalaya.

Theo Hà Trang (Tổng hợp)

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

 

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi