Viêm đau dạ dày cấp gây ra những cơn đau dữ dội ở khoang dạ dày. Bệnh có thể diễn biến xấu gây ra những cơn đau dữ dội và chuyển sang giai đoạn mới như loét dạ dày, thủng dạ dày.

Nguyên nhân gây viêm dạ dày cấp

Đa số người bị viêm dạ dày cấp, mạn tính chính là do viêm bởi vi khuẩn Helicobacter Pylori (viết tắt HP). Một số người khác, viêm dạ dày cấp do uống quá nhiều rượu, bia; do tác dụng phụ của thuốc kháng viêm bởi vì các loại thuốc này làm giảm một chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, thậm chí gây xuất huyết dạ dày.

Đa số người bị viêm dạ dày cấp, mạn tính chính là do viêm bởi vi khuẩn HP

Bên cạnh đó, có nhiều yếu tố gây viêm đau dạ dày cấp như: ngộ độc thực phẩm, ăn uống không điều độ, chế độ ăn không phù hợp (thức ăn khó tiêu, thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh, ăn nhai không kỹ hoặc ăn, uống vội vàng, thường xuyên ăn không đúng bữa…).

Người nghiện thuốc lá hoặc stress kéo dài là một trong những yếu tố thuận lợi gây nên viêm đau dạ dày cấp.

Triệu chứng viêm đau dạ dày cấp

Triệu chứng đầu tiên của viêm dạ dày cấp là đau bụng thượng vị kèm theo nóng rát, cồn cào.

Đau thượng vị thường xuất hiện sau khi ăn do niêm mạc dạ dày bị viêm sung huyết, thức ăn sẽ tác động vào niêm mạc gây đau dữ dội. Có người bị đau vùng thượng vị sau khi ăn khoảng 2 – 3 giờ, hoặc khi đang đói ăn vào sẽ đau ngay. Có khi cơn đau hành hạ lúc nửa đêm, gần sáng gây mất ngủ ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Một số người không đau dữ dội mà lại đau âm ỉ, thỉnh thoảng đau quặn từng cơn, có thể cảm thấy tức ngực, đau lan ra sau lưng… Người bị viêm đau dạ dày cấp có thể buồn nôn và nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn.

Triệu chứng của viêm đau dạ dày cấp là buồn nôn và nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn

Nếu nôn hết thức ăn, người bệnh giảm đau bụng, nhưng một lúc sau cơn đau lại xuất hiện trở lại. Ngoài ra, có thể gây rối loạn tiêu hóa như: ợ hơi, ợ chua, đi lỏng, đầy bụng, trướng bụng, sôi bụng, sinh hơi nhiều (trung tiện nhiều) và chán ăn.

Điều trị viêm đau dạ dày cấp

Viêm đau dạ dày cấp có nguy hiểm không? Đau dạ dày cấp, nếu không phát hiện và chữa trị sớm có thể dẫn đễn viêm dạ dày mạn tính gây đau bụng liên tục, gầy sút rõ rệt do mất ngủ. Từ đây, có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng, hẹp môn vị, gây chảy máu, thủng dạ dày, thậm chí ung thư dạ dày.

Viêm dạ dày cấp nên uống thuốc gì? Thuốc dùng trong điều trị viêm dạ dày cấp như: thuốc giảm đau chống co thắt cơ trơn (Atropin, Papaverrin, Nospa hay Spasmaverin…); thuốc trung hòa dịch vị, bảo vệ băng se niêm mạc dạ dày (Phosphalugel, Gastrofulgyte); thuốc ức chế tiết acid (ức chế thụ thể H2 như Cimetidin, Ranitidin, Famotidin, hay ức chế bơm Proton như Omeprazol, Lansoprazol…).

Thuốc dùng trong điều trị viêm dạ dày cấp có rất nhiều loại

Ngoài ra có thể dùng thuốc hạ sốt Paracetamol (khi có sốt) hay bù nước điện giải bằng đường uống hoặc truyền dịch (khi nôn nhiều).

Viêm dạ dày cấp nên ăn gì? Bên cạnh việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, người bệnh cần lưu ý trong ăn uống tránh gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

– Tránh rượu bia, thuốc lá, cà phê, trà đặc, thức ăn có nhiều gia vị như ớt, tỏi, những món ăn gây khó tiêu như chất béo, thức ăn chiên xào, gân sụn, hay những thực phẩm gây đầy hơi như nước giải khát có gas, …

– Nên ăn đồ ăn loãng, mềm, dễ tiêu và đủ dinh dưỡng để bảo vệ niêm mạc dạ dày. Các loại thức ăn nên dùng là: sữa, trứng, các loại thực phẩm có tính bao bọc niêm mạc dạ dày như gạo nếp, bột sắn, bánh mỳ…

– Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh và các loại thức ăn chế biến sẵn như dăm bông, lạp sườn, xúc xích… Cần tránh các loại thức ăn có độ acid cao dễ sinh hợp trong dạ dày như cà muối, dưa chua, giấm, mẻ, tương ớt,… hoặc trái cây vị chua như cam, xoài xanh, ổi, bưởi chua,…

Người bị viêm đau dạ dày cấp nên hạn chế đồ chua, rượu bia và đồ chiên rán

– Khi chế biến thức ăn cần nghiền, xay, băm nhỏ, nấu nhừ; tăng cường luộc, hấp, hạn chế xào, rán. Lúc đầu, nên ăn những thức ăn loãng, sau đó có thể dần dần ăn những thức ăn đặc hơn.

– Nên ăn chậm, nhai kỹ, nuốt chậm, vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt, nước bọt có tác dụng giảm axít và bão hòa axít có trong dạ dày; giữ khoảng cách đều đặn, hợp lý giữa các bữa ăn. Không ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều axít có hại gây đau.

Điều trị viêm đau dạ dày cấp

Khi có cơn đau thượng vị cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt để phát hiện bệnh và chữa trị kịp thời. Trước hết cần điều trị triệu chứng, giảm đau, chống viêm, chống xuất tiết dịch vị và chống nôn. Bởi vì dịch vị càng xuất tiết nhiều càng kích thích niêm mạc dạ dày càng gây đau, gây nôn. Nếu xét nghiệm mảnh sinh thiết dạ dày chứng  tỏ viêm dạ dày do vi khuẩn HP cần dùng kháng sinh đủ liều lượng.

Ngoài ra, để giảm phòng viêm đau dạ dày cấp tính, bạn nên chăm chỉ tập luyện bài Nạp Xả của Khí công Himalaya hàng ngày. Đây là một bài tập có tác dụng phòng ngừa đối với các chứng bệnh về dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết: lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống; nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón… đem lại hiệu quả cao.

Mai Hoa (Tổng hợp)

bc-khi-cong-loi-ich loading…

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

 

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi