Hàng năm, EWG (Environmental Working Group) phân tích số liệu thử nghiệm dư lượng thuốc trừ sâu từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để đưa ra bảng xếp hạng cho một số mặt hàng thực phẩm sống phổ biến.

Tất cả 48 thực phẩm được liệt kê trong báo cáo năm nay, xếp từ loại tệ nhất đến tốt nhất tùy theo số loại thuốc trừ sâu và dư lượng của chúng còn trong đó.

Theo đó, trong số 48 loại sản phẩm được khảo sát, có tới 70% có chứa hàm lượng lớn thuốc trừ sâu . Tỷ lệ này có giảm 6,6% so với năm ngoái.

Hàng năm EWG (Environmental Working Group) vẫn luôn phân tích số liệu dư lượng thuốc trừ sâu trong rau củ quả

Nhiều người tiêu dùng Mỹ xem công bố của EWG như là “cẩm nang mua sắm”, giúp họ hạn chế các nguy cơ bệnh tật từ dư lượng thuốc trừ sâu trong rau quả.

Tuy rằng dư lượng có thể dưới ngưỡng cho phép của FDA song việc tích lũy dâu dài và tương tác với các tác nhân gây độc khác có thể để lại ảnh hưởng khó lường cho cơ thể người. Có 70% dâu tây có dấu vết thuốc trừ sâu, cao hơn bất kỳ loại rau củ quả nào khác.

Có đến 12 loại rau củ quả nằm trong danh sách này

Đây là kết luận nằm trong Danh sách Dirty Dozen 2017 của nhóm công tác môi trường Mỹ – EWG (Enviromental Working Group), công bố 12 loại rau, củ, quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất, gồm: dâu tây, rau bina, quả xuân đào, táo, đào, lê, anh đào, nho, cần tây, cà chua, ớt chuông và khoai tây.

Thuốc trừ sâu là gì?

Thuốc trừ sâu được sử dụng rộng rãi trong trồng cây để kiểm soát sâu bệnh như côn trùng, loài gặm nhấm, cỏ dại, vi khuẩn, nấm mốc và nấm.

Bên cạnh được sử dụng trong nông nghiệp, thuốc trừ sâu còn được dùng để bảo vệ sức khoẻ cộng đồng bằng cách xử lý các sinh vật mang bệnh nhiệt đới như muỗi.

Thuốc trừ sâu được dùng thường xuyên trong nông nghiệp

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc trừ sâu rất nguy hiểm với sức khỏe con người. Chúng gây ra những hậu quả nghiêm trọng tới hệ sinh sản, hệ thống miễn dịch hoặc thần kinh, gây ung thư và dẫn đến các vấn đề khác.

Theo báo cáo, dư lượng thuốc trừ sâu có thể tồn tại trên trái cây và rau quả ngay cả khi chúng được rửa sạch, và trong một số trường hợp dù đã gọt hoặc bóc vỏ.

Danh sách 12 loại rau củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Các sản phẩm sau khi kiểm tra có kết quả dương tính với thuốc trừ sâu và có nồng độ thuốc trừ sâu cao hơn các sản phẩm khác được đưa vào danh sách “Dirty Zone”.

Những sản phẩm đứng dầu trong danh sách này bắt đầu với dâu tây, rau cải bó xôi, quả xuân đào, táo, đào, cần tây, nho, lê, anh đào, cà chua, ớt chuông ngọt và khoai tây.

Danh sách 12 loại củ nhiều thuốc trừ sâu

Dâu tây vẫn giữ vững ngôi vị quán quân năm nay vì chứa ít nhất 20 loại thuốc trừ sâu. Trong khi đó, rau cải bó xôi nhảy lên vị trí thứ 2 với liều lượng thuốc trừ sâu cao gấp 2 lần các loại cây trồng khác.

Theo EWG, một người Mỹ ăn gần 4 kg dâu tây tươi/năm. Ngay cả khi được rửa sạch tại nơi trồng, sau đó được rửa tiếp trước khi ăn, loại quả này vẫn chứa thuốc trừ sâu.

Dâu tây đứng đầu trong danh sách này

So với kết quả của năm 2016, dâu tây hiện vẫn giữ vững ngôi vị quán quân vì chứa ít nhất 20 loại thuốc trừ sâu. Trong khi đó, rau cải bó xôi nhảy lên vị trí thứ 2 với liều lượng thuốc trừ sâu cao gấp 2 lần các loại cây trồng khác.

Danh sách 15 loại rau củ quả chứa ít thuốc trừ sâu nhất năm 2017

Các loại rau quả quả chứa ít thuốc trừ sâu nhất, bao gồm các sản phẩm chứa ít thuốc trừ sâu hoặc dư lượng thuốc trừ sâu thấp hơn, được đưa vào danh sách “Clean 15“.

Danh sách 15 loại rau củ quả ít thuốc trừ sâu

Danh sách này của năm 2017 gồm có: ngô ngọt, bơ, dứa, cải bắp, hành tây, đậu Hà Lan đông lạnh, đu đủ, măng tây, xoài, cà tím, dưa mật, kiwi, dưa ruột, súp lơ và bưởi.

Hãy là người tiêu dùng thông minh

Mỹ được xem là nơi có ngành nông nghiệp tân tiến, hiện đại nhất bậc nhất thế giới. Lao động nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 1% trong tổng dân số 325 triệu người.

Tuy vậy, xuất nhập khẩu nông sản, Mỹ là nước dẫn đầu thế giới, ước tính chiếm 18% thị phần thương mại nông sản của toàn cầu.

Mặc dù có nền nông nghiệp hiện đại như vậy, nhưng việc lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, các loại thuốc kháng sinh và chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi… thực sự đang là một vấn đề khiến các chuyện gia y tế lo lắng.

Nông nghiệp phát triển đi kèm với việc dùng thuốc bị lạm dụng

Riêng lượng thuốc diệt cỏ glyphosate được dùng hàng năm hiện nay đã là khoảng 500 triệu tấn, so với khoảng 5500 tấn vào năm 1987. Đây được cho là hệ quả tất yếu từ sức ép tăng sản lượng, và mô hình sản xuất đơn canh/siêu thâm canh.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng 2 danh sách trên rất quan trọng vì giúp người tiêu dùng tránh mang các hóa chất trong bữa ăn hàng ngày của gia đình.

“Tôi tin rằng đây là một nguồn thông tin quan trọng và đáng tin cậy”, Corinne Bush, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng, người không tham gia vào cuộc khảo sát cho biết.

Đây là nguồn tin quan trong để bảo vệ gia đình bạn

Bà Bush cảnh báo rằng một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong cây trồng dù không vượt qua ngưỡng an toàn của Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) nhưng vẫn rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Vì tuy thực phẩm chứa hàm lượng thấp nhưng nếu người tiêu dùng tiếp xúc lâu dài thì cũng sẽ nhận tác động tiêu tực.

Lưu ý: Danh mục này ở Mỹ nên chỉ có tính tham khảo, bởi tại Việt Nam chưa ghi nhận danh mục tương tự hàng năm. Tất nhiên nhìn vào đó, bạn cũng có thể cảnh giác hơn với một số loại trong danh mục này.

Gửi phản hồi