Đông y có nhiều cách chữa bệnh đơn giản, hiệu quả, có thể áp dụng dễ dàng. Món cháo chữa bệnh đau dạ dày này có thể giúp bạn hỗ trợ giảm đau nhanh chóng, an toàn, bổ dưỡng.

Đa số trong chúng ta thường chưa chú trọng chất lượng của bữa ăn sáng. Lại càng ít người ăn một bữa sáng với mục đích “chữa bệnh”.

Một bữa sáng tốt, không phải là cứ ăn thêm nhiều thịt cá, một bát cháo loãng đơn giản lại là một lựa chọn tuyệt vời.

Các chuyên gia Đông y đã nghiên cứu và gợi ý cho chúng ta một bài thuốc chữa bệnh yếu tì vị, gây đau dạ dày, lá lách có thể sớm khắc phục một cách hiệu quả. Công thức và cách làm món cháo này lại hết sức đơn giản.

Cách nấu món cháo khoai gạo lứt chữa bệnh dạ dày

Nguyên liệu: Gạo lứt 100g, khoai lang (có thể thay thế bằng các loại khoai khác như khoai mỡ, khoai từ, khoai môn…), táo tàu khô 3-5 quả, đường tinh luyện vừa đủ.

Gạo lứt

Cách làm: Vo gạo sạch, nấu cháo bình thường khoảng 1-2 tiếng cho đến khi gạo chín nhừ. Gọt sạch khoai, thái miếng vừa, rửa táo tàu, cho vào nồi cháo tiếp tục nấu khoảng 15 phút cho khoai chín. Thêm đường đảo đều, đun sôi một lát rồi ăn nóng ấm.

Dùng khoai mỡ hoặc các loại khoai khác thay thế

Tác dụng: Các loại khoai, đặc biệt là khoai từ, khoai mỡ rất tốt cho sức khỏe của dạ dày và lá lách, sinh khí ích phổi, bổ thận sinh tinh. Là một món ăn tốt cho đường ruột, ăn đến đâu, biết đến đó.

Những người có nhu cầu chữa các bệnh về dạ dày, lá lách, người ăn kém, tiêu chảy mãn tính, phổi yếu gây ho, thận hư di tinh, tiết dịch âm đạo, thường xuyên đi tiểu, khát nước nóng trong người có thể ăn thường xuyên để cải thiện tình trạng bệnh.

Món cháo này nên nấu thường xuyên và ăn dài ngày trong các bữa sáng, một thời gian sau sẽ cảm nhận được tác dụng ngăn chặn mồ hôi, lá lách và dạ dày suy nhược, mệt mỏi, thiếu máu, mất máu, tim đập nhanh, khó tiêu, hơi thở yếu…

Nên ăn bát cháo này vào các bữa sáng, ăn nhiều ngày sẽ có tác dụng hiệu quả hơn.

Người mắc bệnh dạ dày lá lách nên lưu ý

Những món ăn có tính hàn lạnh, Đông y khuyên bạn không nên ăn quá nhiều. Ví dụ như mướp đắng, dưa chuột, bí xanh, cà tím, rau muống, cần tây, rau dền, rau diếp, chuối, lê, dưa hấu, đậu xanh , đậu hũ, yến mạch.

Những món ăn có hương vị đậm đặc, cay nóng như thịt vịt, thịt lợn, sữa, hàu, vừng.

Những thực phẩm khó tiêu, lợi khí như như kiều mạch, táo gai, củ cải, rau mùi…

Ngoài ra, để giảm cơn đau và phòng bệnh đau dạ dày, bạn nên chăm chỉ tập luyện bài Nạp Xả của Khí công Himalaya hàng ngày. Đây là một bài tập có tác dụng phòng ngừa đối với các chứng bệnh về dạ dày, đại tràng, hệ tiêu hóa, bài tiết: lạnh bụng ăn không tiêu, đi đại tiện ra phân sống; nóng trong người, ợ chua trào ngược, táo bón… đem lại hiệu quả cao.

Thu Thủy (Tổng hợp)

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

Theo Health163

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi