Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là bệnh phổ biến và thường gặp ở lứa tuổi từ 30 – 50

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là gì?

Phần cột sống bao gồm 33 đốt sống, trong đó cột sống cổ chiếm 7 đốt sống từ C1-C7. Giữa các đốt sống có đĩa đệm, đĩa đệm được coi là bộ phận giảm xóc của cơ thể, nhằm giúp cơ thể hoạt động, đi lại uyển chuyển, bảo vệ cột sống khỏi các hoạt động chạy nhảy, vận động hàng ngày.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là phần đĩa đệm vùng cổ bị thoát ra ngoài, chệch ra khỏi vị trí thông thường, gây chèn ép lên các rễ thần kinh vùng cổ khiến người bệnh đau nhức phần vai, gáy gây khó chịu, mệt mỏi. Đây là bệnh phổ biến và thường gặp ở lứa tuổi từ 30 – 50.

Nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ chủ yếu do quá trình thoái hóa theo tuổi tác, thói quen làm việc, sinh hoạt thường ngày; Những người làm việc văn phòng thường hay ngồi sử dụng mất tính nhiều tiếng đồng hồ liên tục với tư thế bất lợi cho cột sống cổ cũng là nguyên nhân gây nên thoát vị địa đệm sống cổ bởi vì các đĩa đệm sẽ bị suy yếu do chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại mà bạn không để ý; Lối sống ít thể dục cũng làm cho quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn… Hay mang vác vật nặng cũng có thể khiến đĩa đệm ở cột sống cổ bị vỡ ra gây bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

Triệu chứng bệnh thoát vị địa đệm cột sống cổ

Triệu chứng phổ biến nhất của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là đau lan trên vai và vào cánh tay, cẳng tay và xuống bàn tay, vào một ngón tay nào đó; Tê trên các phần của cánh tay hoặc bàn tay; Nhức đầu và đau cổ cũng rất phổ biến. Các khu vực xuất hiện triệu chứng đau phụ thuộc vào vị trí mà đĩa đệm ở cổ bị thoát vị. Nếu thoát vị đĩa đệm nặng có thể gây đè nén tủy sống khiến bạn có triệu chứng tê, ngứa ran hoặc yếu ở chân.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có nguy hiểm không?

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ nguy hiểm hơn nhiều so với thoát vị tại thắt lưng. Hai bệnh này có cùng nguyên lý sinh bệnh, song tủy sống ở vùng cổ có nhiều trung tâm quan trọng nên khi bị bệnh sẽ rất nguy hiểm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường diễn biến theo từng đợt, tuy nhiên, có thể khởi phát đột ngột sau một sang chấn cúi hoặc ưỡn cột sống cổ quá mức. Bệnh gây các cơn đau cột sống cổ, lan đến đầu, vai và cánh tay theo rễ thần kinh cổ, gây cảm giác tê bì. Nguy hiểm nhất là khi đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ, bệnh nhân có thể bị liệt.

Điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Điều trị nội khoa: Có nhiều phương pháp điều trị bệnh tùy vào trình trạng của bệnh nhân như: đeo nẹp cố định cổ (colier) trong 5-7 ngày; dùng thuốc; xoa bóp, châm cứu, điều trị bằng laser, dòng điện; kép giãn cột sống cổ… với tác dụng giảm đau, chống viêm, chống co cứng cơ, giãn mạch chủ động, tăng chuyển hóa và dinh dưỡng tại chỗ.

Chườm lạnh giảm đau do thoát vị đĩa đệm cổ

Điều trị ngoại khoa: Là phẫu thuật lấy bỏ đĩa đệm gây chèn ép và thay thế bằng đĩa đệm nhân tạo có khớp. Việc sử dụng đĩa đệm nhân tạo sẽ giảm khả năng xuất hiện khối thoát vị mới ở đĩa đệm trên và dưới chỗ đã mổ, tránh các biến chứng do nẹp vis gây ra và sau khi mổ xong, người bệnh không phải mang nẹp cổ.

Mổ thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nguy hiểm không?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ có nhiều phương pháp như mổ hở, mổ nội soi, mổ laser…Thực tế, phương pháp phẫu thuật là Phương pháp cuối cùng trong việc điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ.

Tỷ lệ thành công của việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm chiếm 90-95%. Tỷ lệ bệnh tái phát trở lại chiếm 5-10%. Vì vậy người bệnh nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật.

Bên cạnh đó, bạn nên xây dựng cho mình một cuộc sống lành mạnh, ăn uống đủ chất, chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao nhằm tăng cường sức khỏe từ đó giúp phòng tránh bệnh tật được hiệu quả.

Để phòng và chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, bạn có thể tham khảo và tập 6 động tác Khí công Himalaya hàng ngày trong video dưới đây. Đây là bài tập hữu ích tác động đến các vùng lưng, vai, gáy, cổ… rất hiệu quả dưới sự hướng dẫn tỉ mỉ của Giảng viên Trần Hoài Văn – Sư phụ CLB Khí công Himalaya đang được nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm tập theo.

Hà Mai (Tổng hợp)

Xem thêm loạt bài về Khí công Himalaya chữa thoát vị đĩa đệm:

Nữ bác sĩ 76 tuổi đánh bại bệnh đau khớp gối và thoát vị đĩa đệm bằng Khí công Himalaya

Chỉ đứng được 30 giây vì bệnh nặng, nữ kế toán bỗng chạy bon bon khi tập Khí công Himalaya

Đẩy lui hàng loạt chứng bệnh của dân văn phòng bằng Khí công Himalaya

bc-khi-cong-call-action loading…

Tìm hiểu thêm thông tin về khóa học tại đây

Gửi phản hồi