Bà bầu có nên đi tiêm vắc xin phòng bệnh ho gà?

Hai tháng đầu năm 2017 đã xuất hiện 55 ca mắc bệnh ho gà rải rác tại các tỉnh phía Bắc. Như tỉnh Cao Bằng, Hà Nội, Nam Định, Nghệ An, Hải Dương, Hưng Yên… Trong đó, Hà Nội có số ca mắc cao nhất với 10/55 trường hợp và có 1 ca tử vong. 4 trường hợp tử vong còn lại tại Cao Bằng, Nghệ An, Nam Định (2 trường hợp).

Trong số các ca mắc bệnh ho gà, đại đa số là trẻ dưới 3 tháng tuổi, chưa đến tuổi tiêm vắc xin hoặc mới tiêm được một mũi, chưa đủ miễn dịch với bệnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, miễn dịch của mẹ ảnh hưởng rất lớn đến việc bảo vệ trẻ khỏi mắc bệnh khi chưa đến tuổi tiêm phòng. Những trẻ có miễn dịch từ mẹ truyền sang sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh ở giai đoạn này.

bệnh ho gà
Phụ nữ nên đi tiêm phòng trước khi mang thai để truyền kháng thể thụ động cho con

Vắc xin ngừa ho gà dành cho người lớn được nhà sản xuất khuyến cáo tiêm cho lứa tuổi từ 6 – 64 và phụ nữ mang thai 20 tuần.

Tại Mỹ năm 2011 cũng khuyến cáo tất cả phụ nữ có thai trước đây không tiêm phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván nên được tiêm vắc xin ở giai đoạn sau tuần thứ 20 của thai kỳ để truyền kháng thể thụ động đến thai nhi/trẻ sơ sinh nhằm tăng cường khả năng phòng bệnh cho trẻ, đặc biêt trong 3 tháng đầu đời.

Tuy nhiên, PGS.TS Phu cho rằng, với người lớn, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ nên tiêm trước khi mang thai. Còn với phụ nữ mang thai cần thận trọng, việc tiêm ngừa chỉ nên thực hiện khi có sự hướng dẫn của cơ quan y tế, với phụ nữ mang thai vùng có dịch.

Để phòng bệnh ho gà cho trẻ, cần cho trẻ đi tiêm phòng đầy đủ đúng lịch (khi trẻ tròn 2 tháng tuổi). Không nên để 4 – 5 tháng mới tiêm vì miễn dịch từ mẹ truyền sang giảm, có nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, mũi nhắc lại lần 4 khi trẻ được 18 tháng rất quan trọng trong việc kéo dài miễn dịch sau này để truyền cho con.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi