Tưởng con bị "cứt trâu" không khỏi, không ngờ mắc phải bệnh hiếm

Gia đình bé trai Nguyễn Quốc Hoàng (27 tháng tuổi, Hải Phòng) cho biết, từ khi sinh ra cho đến 20 tháng tuổi bé hoàn toàn bình thường. Thời gian sau đó, cháu có những mảng chốc đầu mà theo dân gian gọi là “cứt trâu“.

Bệnh viện Da liễu chẩn đoán cháu mắc bệnh chốc đầu và chỉ định thuốc bôi, uống nhưng tình hình bệnh của bé vẫn không được cải thiện. Bé ngứa ngáy gãi suốt ngày, da đầu chảy máu và thường xuyên bị bong rồi lại lên những đợt vảy mới.

5 tháng sau khi có những triệu chứng trên, bé Hoàng xuất hiện nôn trớ khi ăn, sốt cao, men gan tăng cao. Bé được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị. Kết quả sinh thiết tại đây cho thấy, bé Hoàng mắc phải bệnh hiếm mang tên hội chứng mô bào (hội chứng LCH hay còn gọi là bệnh tăng võng.

Ths. BS Nguyễn Hoàng Nam – Phó trưởng khoa Huyết học lâm sàng – Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, ở những người bình thường, những tế bào bạch cầu trong hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại virus, vi khuẩn và các yếu tố gây bệnh khác.

Nhưng ở những bệnh nhân mắc hội chứng mô bào, tế bào bạch cầu nhân lên bất thường, thay vì bảo vệ cơ thể, các tế bào này lại phát triển quá mức gây tổn thương hệ thống tạo máu, mô xương, gan, lá lách, da, phổi…

Ths. BS Nam cho biết thêm, như trường hợp của bé Hoàng, do không được chẩn đoán đúng nên ban đầu chỉ điều trị tổn thương ngoài da bằng thuốc da liễu. Sau một thời gian, tình trạng bệnh nặng lên do tổn thương đã di chuyển tới nội tạng.

BS Nam cho rằng, để phát hiện căn bệnh này cần phải có đánh giá của bác sỹ chuyên khoa huyết học và khẳng định chẩn đoán bằng sinh thiết chỗ tổn thương. Chính vì thế, khi thấy trẻ có các biểu hiện khác thường như tổn thường ngoài da, mắt lồi, viêm tai giữa tái đi tái lại, khuyết xương… thì cha mẹ cần đưa trẻ tới bệnh viện kiểm tra ngay.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi