Một bệnh nhi mắc ho gà điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương (Ảnh DT)

80% ca mắc bệnh ho gà là trẻ dưới 3 tháng tuổi

Chỉ trong 2 tháng đầu năm đã có 55 trường hợp mắc bệnh ho gà, trong đó chủ yếu là trẻ dưới 3 tháng tuổi. Những trẻ này chưa đến tuổi viêm vắc xin hoặc mới tiêm được một mũi vắc xin nên chưa có kháng thể miễn dịch với bệnh.

PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho biết, bệnh ho gà trong hai tháng gần đây có sự gia tăng do thời điểm mùa đông xuân lạnh và ẩm nên số lượng ca mắc ho gà cũng ghi nhận nhiều hơn.

Đáng lưu ý, có 5 trường hợp trẻ tử vong vì bệnh ho gà trong tổng số 55 ca mắc bệnh (Hà Nội, Cao Bằng, Nghệ An mỗi địa phương có 1 trẻ tử vong và ở Nam Định có 2 ca).

Theo Cục trưởng Trần Đắc Phu, dù bệnh ho gà xuất hiện rải rác ở các tỉnh thành phố, không bùng phát thành dịch nhưng vẫn phải rất cảnh giác.  “Cán bộ y tế phải nhạy cảm với dịch tễ. Thấy bệnh nhi ho, viêm phổi trong thời điểm này phải nghĩ đến nguy cơ ho gà chứ chỉ chẩn đoán viêm họng, viêm phổi, viêm amidan…”, TS Phu nói thêm.

bệnh ho gà
Phần lớn trẻ mắc bệnh ho gà là do chưa được tiêm phòng

Bệnh ho gà có tính lây truyền rất cao

Bệnh ho gà là bệnh truyền nhiễm lây lan rất nhanh qua đường hô hấp có các dịch tiết từ niêm mạc mũi họng bệnh nhân khi hắt ho, hắt hơi.

Các bác sĩ cho biết, bệnh thường có diễn tiến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm. Từ đó gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản. Thống kê trong 2015 cho thấy có 56% trẻ mắc ho gà dưới ba tháng tuổi. Trong khi đó đây là nhóm trẻ có nguy cơ biến chứng nặng rất cao.

Những người mắc bệnh ho gà ban đầu người bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho gà rất đặc trưng, thể hiện trẻ ho rũ rượi không thể kìm hãm được, sau đó là giai đoạn thở rít. Cuối cơn ho, bệnh nhân thường chảy nhiều đờm dãi trong suốt và sau đó là nôn.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi