nghiện ăn tóc
Búi tóc khổng lồ trong dạ dày bé gái

Búi tóc “khủng” trong dạ dày

Bé gái mắc phải chứng bệnh kỳ lạ trên là P.T.T, 6 tuổi, ở TP. Biên Hòa, Đồng Nai. Bé được gia đình đưa tới Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM trong tình trạng thường xuyên đau bụng, nôn mửa.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu – Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, khi siêu âm đã phát hiện trong dạ dày bé có một búi tóc lớn. Đường kính nơi lớn nhất lên tới 12cm, với chiều dài gần 0,5m kéo dài từ bao tử cho đến ruột non.

Búi tóc lớn chiếm toàn bộ dạ dày, khiến bé gái không tiêu hóa được và thường xuyên bị nôn ói. Đây chính là nguyên nhân khiến bé bị suy dinh dưỡng. Dù 6 tuổi mà chỉ nặng 13kg (bằng cân nặng bé 2 tuổi).

nghiện ăn tóc
Bác sĩ Hiếu chia sẻ về bệnh thích ăn tóc của bé T. (Ảnh: KT)

Mắc phải bệnh nghiện ăn tóc thay cơm

Theo bác sĩ Hiếu, bé gái này mắc phải căn bệnh nghiện ăn tóc, khoa học gọi là bệnh Rapunzel. Với những bệnh nhân mắc phải bệnh nghiện ăn tóc sẽ xem tóc như một loại thức ăn và thèm ăn hàng ngày.

Bé T. không chỉ lượm tóc rơi vãi để ăn mà còn bứt cả tóc của mình ăn. Sau khi tiến hành phẫu thuật, búi tóc “khủng” trong dạ dày bé đã được lấy ra ngoài.

Một dạng bệnh tâm lý?

Theo BS Hiếu, việc lấy búi tóc ra khỏi dạ dày bé không phải việc khó khăn. Nhưng nếu không có biện pháp điều trị tâm lý thích hợp, tình trạng nghiện ăn tóc của bé sẽ tiếp tục tái diễn.

Theo bác sĩ Hiếu, nguyên nhân khiến bé gái này nghiện ăn tóc có thể là do bị ảnh hưởng về  tâm lý. Nhiều trường hợp cha mẹ đi làm hết, ít quan tâm đến con trẻ khiến trẻ ít hiếu động, không giao lưu nhiều với bạn bè dẫn đến mắc phải chứng bệnh trên. “Với  những trẻ hiếu động, chơi đùa nhiều với bạn bè sẽ khó mắc phải chứng bệnh trên”, BS Hiếu cho hay.

“Lúc này người nhà phải thường xuyên gần gũi, chơi với cháu nhiều hơn. Gia đình cần tạo điều kiện cho bé có nhiều bạn bè, và chơi những trò chơi lành mạnh mới có thể giúp bé quên đi chuyện ăn tóc”, BS Hiếu nhấn mạnh.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi