bài thuốc đông y
Những bệnh thường gặp ở trẻ em như sởi, quai bị, khóc dạ đề... có thể chữa khỏi bằng những bài thuốc Đông y rất đơn giản

1.Trẻ bị bệnh chàm, ghẻ 

Chàm ở trẻ em là bệnh về da thường gặp ở trẻ dưới 6 tháng tuổi. Bệnh thường có biểu hiện ở da gây ngứa rát, mẩn đỏ, đôi khi còn xuất hiện màng trắng hình thành mụn nước. Nếu không cẩn thận, mụn nước có thể vỡ ra, dễ gây bội nhiễm.

Vì thế, mẹ cần có biện pháp điều trị hiệu quả và lâu dài để bệnh không tái phát. Theo các chuyên gia Đông y, khi con bị bệnh chàm, mẹ nên áp dụng bài thuốc dưới đây.

bài thuốc đông y
Bài thuốc Đông y chữa bệnh chàm cho trẻ

2.Trẻ bị quai bị

Quai bị là bệnh truyền nhiễm cấp tính lây lan trực tiếp qua đường hô hấp do nước bọt bị nhiễm virus khi người bệnh nói chuyện hoặc hắt hơi. Quai bị thường gặp vào mùa đông xuân, ở trẻ 5-14 tuổi.

Bệnh quai bị có thể điều trị tại nhà. Nhưng nếu trẻ có có biểu hiện sốt cao, nôn mửa, nhức đầu, sưng to ở bộ phận sinh dục thì cần nhanh chóng đưa tới bệnh viện.

Để điều trị bệnh quai bị cho trẻ, các mẹ có thể áp dụng bài thuốc Đông y đơn giản như sau.

bài thuốc đông y
Bài thuốc Đông y chữa bệnh quai bị cho trẻ

3.Trẻ bị sởi

Sởi là bệnh truyền nhiễm thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi vào mùa đông xuân. Các triệu chứng khởi đầu của bệnh sởi là viêm long đường hô hấp trên, viêm long đường tiêu hóa, tiêu chảy. Sau đó bệnh nhân xuất hiện ban đỏ. Ban đầu mọc từ mặt, sau lan ra toàn thân.

Khi trẻ bị bệnh, cần cách ly trẻ để tránh lây lan ra cộng đồng. Các mẹ cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ để phòng trẻ suy dinh dưỡng dẫn tới giảm miễn dịch. Cho trẻ ăn thức ăn mềm, lỏng, uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, để phòng trẻ bị mất nước do sốt cao. Giữ gìn vệ sinh cho trẻ, lau rửa hàng ngày, vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Để chữa bệnh sởi cho trẻ, các mẹ có thể tham khảo bài thuốc Đông y đơn giản sau.

bài thuốc đông y
Bài thuốc Đông y chữa bệnh sởi cho trẻ

Một số cách phòng bệnh sởi khi giao mùa:

-Có thể xông khói trong phòng hoặc môi trường xung quanh để tiệt trùng bằng cách đốt vỏ bưởi khô hoặc bồ kết khô.

-Đun nước củ sả hoặc nước cây mùi già vệ sinh lau dọn sạch bàn ghê, sàn nhà, đồ chơi và đồ dùng của trẻ.

-Tuyệt đối không cho trẻ ra chỗ đông người, nơi công cộng để tránh lây nhiễm chéo.

-Dùng dung dịch có tinh dầu xả để lau, rửa làm sạch môi trường. Đốt tinh dầu để khử trùng như tinh dầu chanh, cam, bưởi, hương nhu…

-Vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm cho trẻ bằng nước mùi già, vỏ bưởi phơi khô, vỏ quả chanh khô đun nước, lau toàn thân.

4.Trẻ khóc dạ đề

Trẻ khóc dạ đề là cụm từ để chỉ những trẻ dưới 6 tháng tuổi hay khóc đêm. Trẻ thường trằn trọc, khó chịu, không ngủ yên, hay giật mình, khóc thét về đêm. Có trẻ khóc từng đợt, nhưng cũng nhiều trường hợp khóc lè nhè cho đến sáng.

Theo Đông y, trẻ khóc dạ đề chủ yếu là do thần khí chưa phát triển đầy đủ, khả năng thích ứng còn yếu, dễ bị các kích thích bên ngoài làm cho khiếp sợ. Ngoài ra, trẻ khóc dạ đề có thể do tạng tâm nhiệt, tỳ vị hư hàn, thần kinh căng thẳng, trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng.

Để chữa chứng khóc dạ đề cho trẻ, các mẹ có thể áp dụng bài thuốc Đông y đơn giản sau.

bài thuốc đông y
Bài thuốc Đông y chữa chứng khóc dạ đề cho trẻ

5.Trẻ sơ sinh bị trớ

Hệ tiêu hóa ở trẻ sơ sinh thường chưa hoàn thiện, các van trong dạ dày chưa đồng bộ. Vì thế khi bú bé dễ nuốt một lượng không khí vào dạ dày. Lượng không khí “dư thừa” không chỉ khiến bé no hơn mà còn khiến trẻ dễ trớ, ọc sữa.

Ngoài việc chia nhỏ thời gian bú để trẻ tiêu hóa tốt hơn, cha mẹ có thể sử dụng bài thuốc Đông y sau để cải thiện hệ tiêu hóa cho trẻ.

bài thuốc đông y
Bài thuốc Đông y chữa chứng nôn trớ cho trẻ sơ sinh

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi