ngực chảy dài quá bẹn
Bộ ngực chảy xệ quá bẹn của chị Tuyên

“Kinh hồn bạt vía” với bộ ngực chảy dài quá bẹn

Đó là trường hợp của chị Hà Thị Tuyên (SN 1986, dân tộc Mường, ở thôn Chiềng, xã Mỹ Thuận, Tân Sơn, Phú Thọ). Bộ ngực chảy dài quá bẹn khiến chị không thể làm phụ hồ được, sinh hoạt khó khăn nên chị mới đến bệnh viện kiểm tra. Tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, khi nhìn thấy bộ ngực của chị, ai cũng “kinh hồn bạt vía”.

Chi Tuyên chia sẻ, chị lấy chồng năm 18 tuổi. Một năm sau chị sinh con đầu lòng, 2 mẹ con đều khỏe mạnh. Đến năm 2016, sau khi mang thai con thứ 2, bộ ngực của chị Tuyên phát triển nhanh bất thường, kèm theo đau đớn.

“Thời gian đó tôi vô cùng đau đớn về thể xác và khổ sở vì những bất tiện trong sinh hoạt. Nhưng tôi vẫn cố chịu đựng để sinh con, phần vì thương con, phần vì không có tiền chạy chữa nên tôi đành cam chịu”, chị Tuyên chia sẻ.

Sau khi sinh, chị Tuyên phải nuôi con bằng sữa ngoài. Đồng thời cố gắng điều trị bằng thuốc Nam nhưng bệnh không thuyên giảm. Gần đây bộ ngực chảy dài quá bẹn, kèm theo những cơn đau ngày càng dữ dội, chị Tuyên mới đi kiểm tra.

ngực chảy dài quá bẹn
Bộ ngực khổng lồ khiến chị Tuyên bất tiện trong sinh hoạt và lao động

Ngực chảy dài quá bẹn do mắc phải bệnh hiếm

Qua thăm khác, các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ xác định chị Tuyên bị phì đại tuyến vú. Hiện các xét nghiệm đang được tiến hành để có thể đưa ra phương án xử lý tối ưu nhất.

GS.TS Trần Thiết Sơn – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, những trường hợp ngực bị sa trễ đến hơn nửa mét do mắc phải bệnh phì đại tuyến vú rất hiếm.

Thường, mỗi bên vú ở nữ giới nặng khoảng 300 – 500g. Những trường hợp bị phì đại, có thể nặng tới 1,5 – 4kg, dài 30 – 50cm. Bệnh nhân mắc bệnh phì đại tuyến vú sẽ khó thở, biến dạng cột sống, mặc cảm về hình thể.

Ở Việt Nam, chứng bệnh phì đại tuyến vú có tỷ lệ rất thấp. Chỉ chiếm 1/20 so với thiểu sản tuyến vú (vú không phát triển). Chứng phì đại tuyến vú thường gặp ở độ tuổi 18-20 hoặc sau sinh nở. Nguyên nhân là do rối loạn hormone, thường là do di truyền.

Cách xử lý chứng phì đại tuyến vú

Cách điều trị thông thường là bác sĩ sẽ cắt rời tuyến vú, lấy phần quầng và núm vú ghép lên trên để tạo hình thẩm mỹ. Nhưng với cách này, bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn cảm giác.

Phương pháp mới là phẫu thuật thu gọn có bảo tồn tuyến vú. Các bác sĩ sẽ giữ lại cuống nuôi, giữ lại một phần ống tuyến nên sau khi thu nh. Quầng núm vú sẽ có cơ hội sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp. Với cách này bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi