Cách phòng ngừa cúm gia cầm A/H7N9 lây sang người

Từ đầu năm đến nay, Trung Quốc  đã ghi nhận 425 ca mắc cúm gia cầm A/H7N9, trong đó xuất hiện chùm ca bệnh, tỷ lệ tử vong lên đến 50%. So với các đợt bùng phát trước, đợt bùng phát này của cúm A/H7N9 rất mạnh, số ca mắc cao nhất từ trước đến nay.

Hiện dịch cúm gia cầm A/H7N9 có tốc độ gia tăng khá nhanh về địa lý và số người mắc phải, hoàn toàn có thể xâm nhập vào nước ta. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cúm gia cầm A/H7N9, vì vậy để không bị nhiễm bệnh, người dân cần phòng ngừa như sau:

Đối với cá nhân

– Rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm và chất thải của gia cầm hoặc bất cứ khi nào tay bẩn để ngăn chặn sự lây nhiễm bệnh cho mình và người khác.

– Che miệng khi ho, hắt hơi, rửa tay sau đó.

– Tuân thủ vệ sinh an toàn thực phẩm: Để thịt và trứng sống cách xa thức ăn đã nấu chín, không dùng chung dao thớt để thái thịt sống lẫn thịt chín, thức ăn cần được đun chín kỹ, rửa sạch đồ dùng, bề mặt tiếp xúc với thịt sống.

– Không sử dụng thịt, trứng của các loại chim, gia cầm, thủy cầm không rõ nguồn gốc hoặc đã bị nhiễm bệnh.

cách phòng cúm gia cầm
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng là cách đơn giản nhất để phòng lây cúm gia cầm A/H7N9

Đối với người phải tới vùng có dịch cúm gia cầm

Những người phải tới hoặc sống tại vùng có dịch cúm A/H7N9 ngoài việc áp dụng các biện pháp trên thì cần phải:

– Không tới khu vực giết mổ chim, thủy cầm, gia cầm.

– Không tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm bởi chất thải của chim, gia cầm, thủy cầm.

– Tránh xa các trại nuôi chim, gia cầm, thủy cầm và tránh tiếp xúc với gia cầm sống tại chợ.

Tăng cường sức khỏe để phòng bệnh

Cần thực hiện chế độ ăn uống đủ chất, có lối sống lành mạnh, chế độ thư giãn nghỉ ngơi hợp lý. Ngoài ra, cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao, rèn luyện cơ thể và giữ ấm cơ thể.

Nếu có hiện tượng sốt cao trên 38 độ C, kèm theo các triệu chứng ho, đau ngực, khó thở, đau cơ, đau đầu, mệt mỏi sau khi có tiếp xúc với gia cầm thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

1 BÌNH LUẬN

Gửi phản hồi