thiếu vitamin D
Vitamin D là loại vitamin duy nhất cơ thể tổng hợp được nhờ ánh nắng

Vitamin D có vai trò gì?

Vitamin D đóng vai trò chính trong việc đảm bảo các hoạt động của não, tim, phổi, cơ bắp. Ngoài việc nhận vitamin D từ thuốc bổ, thực phẩm, con người có thể tự tổng hợp loại vitamin này nhờ tiếp xúc ánh nắng mặt trời.

Các chuyên gia y tế đều cho rằng, hàng ngày tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong 10-15 phút là đã đủ lượng vitamin D cơ thể cần.

Nguyên nhân thiếu vitamin D

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc thiếu vitamin D như thường mặc quần áo dài, làm những công việc ít phải đi ra ngoài. Những người có làn da sẫm màu cũng làm giảm khả năng tạo vitamin D khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Những người mắc bệnh gan, thận, khả năng chuyển đổi vitamin D kém cũng thường bị thiếu vitamin D. Hay những người ăn chay sẽ ít được bổ sung vitamin D từ cá, trứng, gan, phô mai… cũng bị thiếu vitamin D.

Ngoài ra, những người mắc các vấn đề về tiêu hóa, béo phì cũng làm cơ thể thiếu vitamin D.

thiếu vitamin D
Cá, sữa, phô mai, trứng… là những thực phẩm giàu vitamin D

Tác hại của thiếu vitamin D

1.Loãng xương

Một trong những vai trò hàng đầu của vitamin D là giúp ruột hấp thu canxi để đưa vào máu. Thiếu vitamin D, cơ thể sẽ lấy canxi trong xương khiến xương yếu đi. Từ đó dẫn tới nguy cơ loãng xương, gãy xương.

2. Rụng tóc

Các chuyên gia cho biết vitamin D giúp điều chỉnh gien, qua đó thúc đẩy nang tóc tăng trưởng bình thường. Vì thế thiếu vitamin D sẽ dẫn tới rụng tóc.

3. Tăng cholesterol

Vitamin D có tác dụng điều chỉnh nồng độ cholesterol trong máu. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, nếu cơ thể không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, tiền chất của vitamin D sẽ chuyển thành cholesterol thay vì vitamin D.

Cholesterol cơ thể tăng khi thiếu vitamin D có thể dẫn tới bệnh huyết áp cao, làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

thiếu vitamin D
Thiếu vitamin D có thể làm tăng lượng cholesterol, dẫn tới bệnh huyết áp cao, tim mạch
4. Trầm cảm

Vitamin D ảnh hưởng đến hoạt động của các chất dẫn truyền thần kinh. Vì thế những người thiếu vitamin D thường dễ bị kích thích và trầm cảm.

Hơn thế, những trẻ ra đời có hàm lượng vitamin D thấp, nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt sau này thường cao gấp 2 lần so với những trẻ được bổ sung vitamin D đầy đủ.

5. Bệnh tiểu đường tuýp 2

Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học đã cho thấy mối liên quan giữa vitamin D và bệnh tiểu đường tuýp 2. Cụ thể, vitamin D giúp cải thiện việc tiết insulin, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh.

6. Sức khỏe răng miệng

Nghe thật khó tin nhưng những nghiên cứu gần đây đã cho thấy những người có mức vitamin D thấp có tỷ lệ mắc bệnh răng miệng và mất răng nhiều hơn những người có mức vitamin D bình thường.

thiếu vitamin D
Những người thiếu vitamin D thường có bộ răng kém chắc khỏe và dễ mắc bệnh răng miệng
7. Viêm khớp

Gây viêm chính là một phản ứng của hệ miễn dịch nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin D. Từ đó dẫn tới các bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm khớp.

8. Đổ mồ hôi nhiều

Ra mồ hôi rất tốt cho sức khỏe nhưng ra mồ hôi quá nhiều cho thấy lượng vitamin D trong cơ thể thấp. Đây là một trong những triệu chứng báo hiệu cơ thể thiếu vitamin D.

9. Rối loạn cương dương

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, nam giới thiếu vitamin D rất dễ bị rối loạn cương dương và có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, nam giới nên nạp ít nhất 5.000 IU vitamin D mỗi ngày hoặc dành ít nhất 15 phút tắm nắng.

10. Ung thư

Hơn 75% những người bị ung thư có nồng độ vitamin D thấp. Mức Vitamin D thấp nhất xuất hiện ở những bệnh nhân ung thư đang trong thời kỳ phát triển mạnh. Tuy nhiên chưa có bằng chứng về việc liệu hàm lượng vitamin D cao có giảm được nguy cơ ung thư hay tử vong do ung thư hay không.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi