viêm âm đạo
Viêm âm đạo khi đang mang thai dễ dẫn đến viêm màng ối và sinh non
Nguyên nhân gây viêm âm đạo khi mang thai

Viêm âm đạo khi mang thai xảy ra khi sự cân bằng tự nhiên của các loại vi khuẩn  trong âm đạo bị phá vỡ. Nguyên nhân do sự tăng đột biến hormone trong thai kỳ nên vùng kín của bà bầu rất nhạy cảm với các loại vi khuẩn.

Theo thống kê, khoảng 20-30% bà bầu mắc phải nấm âm đạo, phổ biến nhất là nấm Candida.

Biểu hiện viêm âm đạo khi mang thai

Viêm âm đạo khi mang thai có biểu hiện thành nhiều mức độ nặng nhẹ khác nhau, nhưng đa phần là rất dễ nhận biết.

-Khi viêm nhiễm, âm đạo thường ngứa, rát, thậm chí sưng tấy nếu bị viêm do nấm và ký sinh trùng.

-Đau, rát khi quan hệ vợ chồng.

-Dịch âm đạo đặc lại, dai dính.

-Xuất hiện khí hư màu vàng, màu trắng như sữa, có mùi hôi.

viêm âm đạo
Ngứa, rát, khi hư có màu sắc, mùi bất thường là những biểu hiện thường thấy khi bị viêm âm đạo
Ảnh hưởng của viêm âm đạo lên thai nhi

Bị viêm nhiễm khi đang mang thai thường khó có thể gây mất mạng, thường chỉ gây khó chịu cho bà bầu. Nhưng nếu không chữa trị, viêm phụ khoa có thể gây ra viêm màng ối dẫn tới vỡ màng ối và sinh non.

Thậm chí, nếu nấm phát triển qua màng ối, trẻ sinh ra có thể gặp các vấn đề về đường hô hấp.

Ngoài ra, khi mang thai bị viêm âm đạo nếu không điều trị khỏi trước khi sinh nở thì sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến em bé thông qua phương pháp đẻ thường. Em bé đi qua đường âm đạo của người mẹ sẽ bị nhiễm nấm vào niêm mạc miệng, mắt… gây ra bệnh viêm kết mạc, viêm da, lở loét miệng và tăng nguy cơ bị viêm âm đạo về sau cho bé.

Cách chữa viêm âm đạo khi mang thai

Viêm âm đạo khi mang thai nếu phát hiện sớm chữa rất đơn giản, chỉ cần đặt thuốc trong 1-2 tuần là hết. Ngoài ra, bà bầu có thể chữa viêm nhiễm phụ khoa bằng các thực phẩm từ tự nhiên sau, hiệu quả mang lại cũng khá bất ngờ!

Dùng sữa chua: Sữa chua lên men tự nhiên chứa rất nhiều vi sinh có lợi cho sức đề kháng. Vì thế, bà bầu dùng sữa chua thường xuyên không chỉ tốt cho tiêu hóa mà còn nhanh chóng khỏi bệnh phụ khoa.

Tỏi: Đây là một loại thực phẩm có tính sát khuẩn, chống viêm cao. Vì thế, bà bầu hoàn toàn có thể sử dụng trong các bữa ăn hàng ngày để phòng và chữa viêm nhiễm.

-Tinh dầu trà: Đây là loại tinh dầu rất được các chị em ưa chuộng để phòng và chữa viêm âm đạo. Tuy nhiên nó có một nhược điểm là có thể gây kích ứng da nên bạn không nên dùng nhiều hơn 1-2 giọt khi pha vào nước tắm. Nếu bị mần đỏ hay sưng tấy phải ngưng sử dụng ngay.

-Dùng lá trầu không, nước trà xanh: Trầu không và lá trà xanh có tính sát khuẩn, chống viêm tốt. Vì thế sử dụng những loại nước này để rửa vùng kín hàng ngày cũng giúp phòng và chữa bệnh phụ khoa hiệu quả.

viêm âm đạo
Bà bầu nên thường xuyên dùng sữa chua để phòng và chữa bệnh viêm âm đạo

Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần lưu ý một số điều trong chế độ ăn uống và chăm sóc vùng kín để hạn chế viêm âm đạo:

-Ăn ít đường, những thực phẩm có tính cay nóng.

-Nên thêm tỏi và sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày để phòng bệnh.

-Mặc quần lót rộng rãi, khô ráo, chất liệu cotton.

-Vệ sinh vùng kín hàng ngày bằng các dung dịch vệ sinh cân bằng độ pH. Chú ý không nên thụt rửa sâu trong âm đạo.

-Trong quá trình mang thai nên đi khám phụ khoa 3 tháng 1 lần để kịp thời phát  hiện những bất thường.

Like page Phong Cách Sống để cập nhật tin tức mới nhất

Gửi phản hồi